Chuông Chùa - Đại Hồng Chung

Hiển thị tất cả 14 kết quả

Chuông đồng là một trong những pháp bảo không thể thiếu tại các nhà chùa, nhà thờ tổ… Tiếng Chuông đồng ngân vang khiến tâm hồn ta trở nên khoáng đạt và thanh tịnh, đánh thức tỉnh tâm hồn. Một chiếc Chuông đạt chuẩn, cần đảm bảo phần Thah và phần Sắc. Thanh là tiếng Chuông cần ngân vang, trong trẻo. Sắc là bề mặt Chuông được hoàn thiện tốt, mài nhẵn mịn.

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị uy tín nhất, chuyên cung cấp các loại Chuông đồng, nhận đúc chuông đồng – Đại hồng chung cho đình, chùa đảm bảo chất lượng, giá thành tốt nhất. Chúng tôi có đội ngũ hơn 30 nghệ nhân đẳng cấp, kinh nghiệm 3 đời cùng 3 phân xưởng lớn chuyên biệt về đúc chuông đồng. Bảo Long đã thi công đúc rất nhiều công trình đồng cho các nhà chùa nổi tiếng trên toàn quốc. Những sản phẩm của chúng tôi được khách hàng cùng nhiều sư thầy đánh giá rất cao về chất lượng. Đặc biệt, cam kết Chuông đồng chất lượng bền tốt, trường tồn cùng thời gian.

Đại Hồng Chung

Đúc Đồng Bảo Long có nhiều năm kinh nghiệm chế tác Chuông đồng, đại Hồng chung

Chuông chùa – Đại Hồng chung có ý nghĩa gì?

Chuông đồng là một bảo pháp không thể thiếu trong các đình chùa. Đây là một khí cụ linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn tới đời sống tâm linh của mỗi người và mọi loại cảnh giới. Tiếng Chuông khai sáng tâm hồn, gợi mở ra tâm hồn thanh tịnh của  mỗi người. Mỗi tiếng Chuông của nhà Phật  mang đến cho đại chúng những tâm nguyện từ bi, để giúp cho chính họ có thể tự mình giải tỏa những nỗi muộn phiền đau khổ, hay để tắm gội cho thân tâm thanh sạch, những buồn bực, chán nản bụi trần. Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng Chuông có một giá trị thiêng liêng và ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Hiện nay, không chỉ tại các đình chùa mà còn được sử dụng trong điện, miếu, hay thờ cúng gia đình, thờ tổ, thờ họ… việc sử dụng Chuông đồng trong thờ cúng đã và đang ngày càng trở lên phổ biến hơn. Đúc chuông đồng cung tiến cho đình chùa cũng là một việc để góp phần tạo công đức cho gia chủ, mong một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Đại Hồng Chung

Chuông đồng là khí cụ quan trọng, thường biểu tượng cho đánh thức tâm hồn

Thế nào là 1 chiếc Đại Hồng chung chuẩn, chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chế tác, đúc Chuông đồng. Tuy nhiên, không phải đơn vị đúc Đại hồng chung nào cũng uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thế nào là mẫu Chuông chuẩn chỉnh?
 • Âm vang trong, thanh, vọng xa

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng chuông đồng hay đại hồng chung chính là tiếng vang. Nếu là đích thân các sư chùa kiểm chứng thì chỉ cần nghe tiếng chuông phát ra, họ sẽ dễ dàng biết được chuông đạt chuẩn hay không. Tuy nhiên, nếu bạn là Phật tử, muốn cung tiến Chuông cho chùa thì cách tốt nhất để biết được chuông tốt hay không là lựa chọn đơn vị chế tác chuông uy tín. 

Chiếc Chuông chuẩn chất lượng luôn cho tiếng vang lớn, trầm khi gõ, âm vọng xa, nghe rất dịu tai nếu người xem đứng ở một khoảng cách vừa tầm. Trong khí đó, sản phẩm kém chất lượng sẽ cho tiếng vang hỗn tạp, đanh rất khó nghe.

 • Mẫu mã đẹp, đúc dày dặn

Không chỉ được đánh giá qua tiếng vang, mẫu mã đẹp là điều người mua cần quan tâm. Hiện nay, các mẫu chuông đồng, đại hồng chung chủ yếu được chế tác thủ công tại các làng nghề truyền thống như: làng Kiên Lao, làng Ý Yên, Nam Định hay làng đúc đồng ở Huế. Mỗi làng nghề đều có bí quyết chế tác riêng, cho ra đời sản phẩm có chất lượng khác nhau. 

Mẫu chuông đẹp có họa tiết hoa văn phải tinh xảo, bắt mắt, đường nét mềm mại và phóng khoáng. Đồng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất. Chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tấn.

Đại Hồng Chung

Đại Hồng chung bằng đồng cần đảm bảo tiếng Chuông  chuẩn, ngân vang 

 • Chất liệu đúc chuẩn

Hiện nay, Đại hồng chung thường được đúc bằng đồng vàng (dòng chuông đúc ở Huế) hoặc đồng đỏ (dòng chuông đúc tại làng Kiên Lao, Ý Yên). Giá đúc chuông bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với đồng vàng bởi chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn.

Mẫu chuông chất lượng được chế tác bằng đồng tinh khiết (hàm lượng đồng từ 90 – 95%), dày dặn và nặng. Bên cạnh đó, không ít đơn vị vì muốn giảm chi phí nguyên liệu đã sử dụng đồng pha tạp chất, hàm lượng đồng thanh khiết chỉ chiếm 50 – 60% đối với đồng đỏ, và chỉ chiếm khoảng 40 – 50% đối với đồng vàng. 

Chất liệu đúc kém chuẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chuông mà còn tác động trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ sử dụng chuông. Sản phẩm sau khi sử dụng từ 3 – 5 năm sẽ bị bong tróc bề mặt, xỉn đen nếu không được bảo quản kỹ lưỡng.

Tìm hiểu quy trình đúc Đại Hồng chung gia truyền

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng từng một lần được nhìn thấy chững quả chuông đồng, đại hồng chung. Được trực tiếp lắng nghe tiếng chuông ngân vang tại các đình chùa. Tuy nhiên, những quả chuông đó được chế tác như thế nào, quy trình đúc ra sao thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được.

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin được gửi tới quý khách hàng quy trình đúc Chuông đồng bằng phương pháp thủ công truyền thống thông qua 4 giai đoạn sau:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Bước đầu tiên những cũng là phần quan trọng. Bởi khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng.

Đại Hồng Chung

Khuôn đúc Chuông đồng nặng 1 tấn được vận chuyển tới địa điểm đúc theo yêu cầu

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Đại Hồng Chung

Quá trình nấu đồng kéo dài từ 5 – 7 tiếng đồng hồ

+ Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý. 

Quá trình rót đồng cần thực hiện chậm, tỉ mỉ

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng.

Công tác sửa nguội và hoàn thiện quá trình đúc chuông đồng

Xem ngay: Quy trình đúc 2 quả Đại Hồng chung 500kg tại Hải Phòng

Vì sao có sự chênh lệch giá đúc Chuông đồng giữa các đơn vị?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, đơn vị đúc Chuông đồng được thành lập đi vào hoạt động. Phần lớn xuất thân từ các làng nghề nổi tiếng như Ý Yên, Đại Bái, Huế… Do vậy, việc cạnh tranh giá cả trên từng mặt hàng, giá đúc là điều tất yếu sẽ xảy ra. Thậm chí có nhiều đơn vị sẵn sàng “phá giá” để thu hút được khách hàng do nhu cầu đúc chuông đồng ngày càng tăng cao. Trong khi chất lượng trả về lại không được như ý.

Lợi dụng sự hạn chế trong việc nắm bắt kiến thức chuyên môn của nhiều khách hàng. Có rất nhiều đơn vị sử dụng các loại đồng kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất. Bởi loại vật liệu này có giá thành đầu vào rất rẻ. Đồng thời tay nghề thợ đúc còn kém, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đúc chuông đồng. Dẫn tới sản phẩm hoàn thiện có chất lượng thấp. Bề mặt, kết cấu thì không đồng nhất trong khi tiếng chuông rè, đục.

Do vậy, việc đặt đúc tại các cơ sở uy tín, tên tuổi, thương hiệu lâu năm là điều vô cùng quan trọng.

Sự chênh lệch giá cả giữa các đơn vị đúc chuông đồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Nhận diện Đại Hồng chung chất lượng và hàng kém chất lượng

Hiện nay, không thích các làng nghề, cơ sở sản xuất Chuông chùa – Đại Hồng chung. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng, tiếng kêu chuẩn chỉnh. Chuông được đúc thủ công từ chất liệu đồng đỏ chất lượng nên tuổi thọ là ưu điểm lớn. Chiếc Chuông tại Bảo Long với mẫu kém chất lượng khác nhau thế nào?

Chuông đồng chất lượng Chuông đồng kém chất lượng
 • Sản phẩm được đúc thủ công theo kỹ thuật gia truyền
 • Sản phẩm được đúc thủ công, quy trình chưa đảm bảo
 • Người chế tác thường là nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao
 • Người thợ mới hoặc tay nghề kém
 • Nguyên liệu đảm bảo là loại đồng loại I, sử dụng đồng đỏ chuẩn
 • Sản phẩm thường dùng đồng vàng, đồng đỏ pha thêm nhiều kim loại dẫn
 • Sản phẩm được áp dụng kĩ thuật đúc, tạc gia truyền, bí quyết riêng
 • Vì sản phẩm không phải nghệ nhân chế tác nên kĩ thuật thông thường
 • Bề mặt sản phẩm được gia công kĩ, nhẵn mịn, hoa văn rõ ràng, không nứt gãy; tiếng Khánh ngân vang hay, tuổi thọ bền lâu
 • Sản phẩm có bề mặt gia công không kĩ, có thể nứt gãy nên ảnh hưởng tới âm thanh không vang, không chuẩn.
 • Giá thành cao, chất lượng đảm bảo
 • Giá thành thấp hơn

Đúc Đồng Bảo Long – Cơ sở đúc Chuông Đồng uy tín, chất lượng

Cơ sở Lư Đồng Bảo Long là đơn vị hàng đầu chuyên đúc chuông đồng cho khắp các đình chùa nổi tiếng, các công trình văn hoá tâm linh trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất với nhiều phân xưởng lớn tại làng nghề truyền thống Ý Yên – Nam Định. Bảo Long sở hữu đội ngũ thợ giỏi, nghệ nhân xuất sắc với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực. Cùng quy trình làm việc chuyên nghiệp, tỉ mỉ. Những sản phẩm chúng tôi mang tới quý khách hàng luôn phải đạt chuẩn CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – KỸ THUẬT. Sẵn sàng làm hài lòng mọi vị khách hàng khó tính nhất.

Không chỉ đúc chuông đồng. Bảo Long còn chuyên nhận đúc tất cả các công trình liên quan tới đồ đồng như đúc tượng đồng, thi công phòng thờ, nhà cửa, các dự án tranh đồng cho biệt thự, công ty, cung cấp đồ thờ bằng đồng đạt chất lượng cao nhất… Với thương hiệu đã mở rộng phủ kín toàn quốc cùng với hơn 4300 sản phẩm, hàng trăm công trình lớn nhỏ được thi công mỗi năm. Điển hình như: đúc Đại Hồng Chung 1 tấn cho chùa Phổ Quang (Cửa Bắc, Hà Nội), đúc 2 quả Đại hồng chung cho  chùa Linh Sơn (Hải Phòng), Đại Hồng Chung 1200kg cho Chùa Quẳng (Phú Thọ) hay Đại Hồng Chung cho chùa Phú Thị (Hưng Yên)…. và còn hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác.

Bảo Long tự hào là đơn vị đi đầu trong ngành đúc đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Mang trong mình sứ mệnh lưu trữ và phát triển những nét đẹp văn hoá truyền thống của làng nghề đúc đồng Việt Nam. Đúc Đồng Bảo Long nhận đúc chuông, đại hồng chung theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi nhận đến tận chùa đúc trực tiếp, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với đúc tại xưởng. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn.