Cần chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công, ông Táo?

Hình ảnh các táo cưỡi cá chép về chầu trời ngày 23 tháng chạp hằng năm từ lâu đã đi vào tiềm thức mỗi người dân đất Việt. Các bà, các mẹ tất bật đi chợ từ sáng sớm để sửa soạn làm mâm cơm cúng, những con cá chép tung tăng bơi lội trong chậu là những hình ảnh quen thuộc, gần gũi trong ngày lễ cúng ông Táo mỗi năm. Vậy các bạn đã biết cần chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công, ông Táo chưa? Cùng Bảo Long giải đáp thắc mắc nhé.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Lễ cúng ông Táo là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục lệ cúng ông Công ông Táo

Có thể coi đây là một trong những lễ cúng quan trọng trước dịp Tết Nguyên Đán.

Nguồn gốc

–    Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão Gíao Trung Quốc nhưng được người Việt cổ chuyển hóa thành sự tích “ Hai ông một bà.”

–    Theo sự tích dân gian Việt Nam, hằng năm vào ngày 23 tháng chạp là ngày Táo quân sẽ cưỡi cá chép từ hạ giới bay về trời cao để báo cáo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong năm với Ngọc Hoàng đại đế. Cũng chính vì vậy mà vào ngày này mỗi năm các gia đình sẽ tất bật, sửa soạn mâm cơm cùng lễ vật để đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời.

Ý nghĩa

–    Ông táo được coi là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Bên cạnh đó, ông còn ngăn cản sự xâm nhập của ma quỷ vào thổ cư, mang lại bình yên cho mọi nhà. Chính vì vậy, làm lễ cúng Táo là hành động thể hiện sự tôn kính đối với Ngài.

–    Lễ cúng ông Công, ông Táo từ lâu đã đi vào tiềm thức mỗi người dân đất Việt là nét văn hóa đẹp, mang nhiều nét tâm linh, hướng tới bình an cho mọi nhười, mọi nhà.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Cúng Táo là một trong những lễ cúng quan trọng trước dịp Tết Nguyên Đán

Cần chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công, ông Táo?

Trước tiên, chúng ta cũng phải chuẩn bị đầy đủ lễ cúng ông Táo bao gồm:
•    Mũ ông Táo 3 chiếc: 2 chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn
•    Quần áo giấy cho Táo: hai bộ cho nam, 1 bộ cho nữ
•    Hài Táo Quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ
•    Giấy tiền vàng mã
•    Trái cây tươi trái cây tươi (quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long, nho,…)
•    Cau trầu tươi
•    Hương, nến, rượu nếp hoặc trà

Ngoài ra, chúng ta sẽ mua thêm những món đồ vàng mã cho những người thân đã khuất trong gia đình.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị lễ vật cúng

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ cúng ông Táo đầy đủ  thì mâm cơm cúng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm cúng ông táo về chầu trời đầy đủ là hiện thân ước muốn một năm mới gia đình sung túc, an vui.

Dù có ngược xuôi vất vả thế nào thì ngày 23 tháng chạp hằng năm mọi người đều cố gắng về tụ họp với gia đình, quây quần bên mâm cơm ấm cúng và tràn đầy yêu thương.

Tùy theo vùng, miền với phong tục tập quán khác nhau mà mâm cơm cúng 23 cũng có những thay đổi. Mỗi một món ăn trên mâm cơm cúng được trình bày đẹp mắt, thể hiện sự khéo léo cũng như kính trọng của gia chủ

Một mâm cơm cúng ông công ông táo phổ biến bao gồm:

–    Một con gà trống
–    Một đĩa xôi
–    Một đĩa giò
–    Một bánh trưng
–    Một tô canh
–    Một món xào
–    Một chén muối
–    Một chén gạo

Tuy nhiên,tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, quan niệm và sở thích mỗi gia đình có thể tùy biến theo cách riêng. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì phương thiện đi lại của các táo khi về chầu trời chính là cá chép. Vậy nên ta hay thường bắt gặp hình ảnh 3 con cá chép đỏ trong chậu nước trong lễ cúng ông Táo với quan niệm “ cá chép hóa rồng”.  Sau khi làm lễ xong cá chép sẽ được mọi người phóng sinh ra ao, hồ.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Chúng ta cần chuẩn bị lễ cúng Táo đầy đủ

>>Xem ngay 101 đồ thờ cúng gia tiên đẹp, miễn chê

Bạn đã biết cách đặt mâm cơm cúng ông Táo ở đâu chưa?

Theo quan niệm xa xưa, ông Táo gắn liền với hình tượng bếp lửa- được coi là vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc vì vậy mà bàn thờ ông Táo thường được đặt ở trong bếp, bên cạnh hoặc bên trên bếp.

Còn mâm cơm cúng thì được đặt trên bàn thờ gia tiên (không đặt ở bàn thờ ông Táo dưới bếp). Trong lễ cúng Táo nếu nhà bạn có bàn thờ Táo Quân thì vừa thắp hương ở bàn thờ này vừa thắp hương ở bàn thờ gia tiên. Ngày nay, ta không còn thấy bàn thờ ông Táo ở bếp nữa mà các gia đình chỉ lễ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Vào đúng ngày 23 tháng chạp con cháu dâng mâm cơm cúng đầy ắp sắc màu lên bàn thờ , đốt trầm hương trên chiếc lư đỉnh đồng như bày tỏ tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên đồng thời cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Không được đặt mâm cơm cúng ông Táo dưới bếp

==> Có thể bạn quan tâm đến cách trang trí bàn thờ ngày Tết

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo đúng chuẩn

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin, Văn khấn ông Công, ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam là:

” Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!”.
Ngoài bài văn khấn chuẩn theo sách, dân gia cũng có lưu truyền những bài văn khấn khác nhau tùy từng vùng miền. Các bạn có thể sử dụng bài khấn tùy vào vùng miền của mình nhé.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Đọc văn khấn ông Táo cần phải thành tâm

Những điều cấm kỵ khi trong lễ cúng ông Công, ông Táo

Những điều tuyệt đối không được làm trong lễ cúng Táo:

–    Trước khi tiến hành lễ cúng Táo, bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc kín đáo, lịch sự tuyệt đối không được mặc quần áo hở hang, phản cảm qua đó thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.

–    Không cúng sau 12 giờ ngày 23.

–    Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp.

–    Không thả cá chép từ trên cao xuống.

Trên đây là những chia sẻ của Bảo Long về mâm cúng 23 cụ thể và chi tiết. Để bàn thờ gia tiên thêm trang trọng và hài hòa hơn các bạn có thể tham khảo thêm về đồ thờ cúng bằng đồng tại Bảo Long.

chuẩn bị gì vào ngày lễ cúng ông Công
Trước khi làm lễ cúng Táo cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc kín đáo, lịch sử

==> Tham khảo thêm cách lau dọn bàn thờ cho Tết Qúy Mão 2023

Bảo Long – địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng uy tín và chất lượng

Lư đồng Bảo Long tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng có chất lượng cao và giá thành hợp lý. Bảo Long chúng tôi quy tụ hơn 20 nghệ nhân hàng đầu đến từ làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo người nghệ nhân Bảo Long đã cho ra đời những sản phẩm có kiểu dáng đẹp với thiết kế hoa văn tinh xảo, sắc nét. Với 3 cơ sở Tp Hồ Chí Minnh, TP Hà Nội, Nam Định và rất nhiều cơ sở vệ tinh khác.

Qúy khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc hoặc liên hệ đến số Hotline: 0937.522.286 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.