Cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng chuẩn!

Đã là người con đất Việt, thì dù có ở đâu trên thế giới này họ cũng luôn một lòng hướng về ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, họ lập bàn thờ như cách để bày tỏ tấm lòng thành kính cùng sự biết ơn các thế hệ cha ông đi trước. Vậy lập bàn thờ cửu huyền thất tổ có ý nghĩa gì? Và cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ ra sao? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc ấy dưới bài viết sau đây nhé!

Giải đáp thắc mắc về tên gọi bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Bàn thờ cửu huyền thất tổ là tên gọi bàn thờ gia tiên của người dân Nam Bộ. Là nơi thờ tự 9 đời tổ tiên trước của dòng họ mình.

Theo nghĩa hán tự, cửu huyền thất tổ được giải thích là:

 • Cửu: Là số chín, là thứ chín.
 • Huyền: Nghĩa là đời, là một thế hệ.
 • Thất tổ: Thất là 7, tức là bảy ông Tổ của dòng họ nhà mình. Cụ thể là Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ và cao tổ.
Cách bài trí bàn thừo cửu huyền thất tổ
Bàn thờ cửu huyền thất tổ – theo cách gọi của người dân Nam Bộ

Ý nghĩa cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

 Con người có tổ có tông

 Như cây có cội, như sông có nguồn.

Thật vậy, mỗi chúng ta khi sinh ra trên đời ai cũng đều có tổ tiên – cội nguồn. Và để bày tỏ tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, cùng sự biết ơn các bậc tiền nhân tổ tiên chúng ta đã lập bàn thờ cửu huyền thất tổ như cách để gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bằng việc thờ cúng cửu huyền thất tổ, thế hệ trước nêu gương cho thế hệ sau không chỉ là trách nhiệm đối với các bậc sinh thành mà còn để giáo dục dạy dỗ con cháu lưu truyền giống nòi

 Đây là một phong tục đẹp, giàu bản sắc cần được giữ gìn và phát huy. Dù trải qua hàng trăm năm thăng trầm cùng với những biến cố lịch sử thì nét đẹp ấy vẫn mãi trường tồn theo năm tháng và trọn vẹn cho đến tận ngày nay.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, thờ cửu huyền thất tổ là thờ những người đã khuất có chức cao vọng trọng trong một dòng tộc và có mối quan hệ mật thiết với gia chủ. Việc thờ cúng thất tổ giúp con cháu thế hệ sau thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính đối với gia tiên với mong cầu được các cụ tổ phù hộ độ trì, đem lại bình an và may mắn cho gia đình.

Dù có giàu sang, hay nghèo khó thì mọi người vẫn luôn dành ra vị trí trang trọng nhất, thanh tịnh nhất để lắp đặt và trang trí bàn thờ. Việc trang trí bày biện bàn thờ sao cho đẹp mắt, trang nghiêm giúp mang lại nhiều may mắn tài lộc cho gia đình. Ngày nay, nhiều gia chủ lựa chọn các vật phẩm bằng đồng để dâng lên bàn thờ gia tiên như: lư đỉnh, hạc đồng, mâm bồng, khay chén,… mang lại vẻ đẹp trang nghiêm cho không gian thờ tự.

Cách bài trí bàn thừo cửu huyền thất tổ
Thờ cửu huyền thất tổ mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Cách bài trí bàn thờ cửu huyền thất tổ đúng chuẩn

Đối với mỗi gia đình thì bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng và quan trọng nhất. Vì vậy, việc trang trí bày biện bàn thờ sao cho đẹp mắt, hài hòa phong thủy giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Và một số nguyên tắc nhất định mà các gia đình vẫn giữ gìn như: Đồng bình tây quả; Nam tả nữ hữu;…

 • Đỉnh thờ: Đỉnh thờ đặt phía trước sát ngai khám thờ, ở chính giữa bàn thờ. Trong trường hợp không có ngai khám thờ thì đỉnh thờ được đặt ở chính giữa và sát trong cùng bàn thờ.
 • Đôi hạc thờ: Đôi hạc thờ được đặt đối xứng ở 2 bên của đỉnh thờ. Mỏ hạc quay chầu vào đỉnh thờ.
 • Đôi chân nến: Đôi chân nến đặt kế 2 bên tiếp theo hạc thờ. Hướng đặt chếch chữ V, khoảng cách giữa các đồ thờ khoảng 5-10cm
 • Đôi đèn thờ: Đôi đèn thờ đặt ở 2 bên ngoài cùng của bàn thờ. Thường đặt giáp tường và kế 2 bên của đôi chân nến thờ.
 • Đôi lọ hoa: Đôi lọ hoa bằng đồng cũng được đặt ở 2 bên dìa của bàn thờ. Vị trí được đặt ngay phía trước đôi đèn điện.
Cách bài trí bàn thừo cửu huyền thất tổ
Bày trí bàn thờ đủ đầy tươm tất thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ
 • Ống hương: Đôi ống hương đặt ở 2 bên ngoài cùng bàn thờ, nên đặt ở sát mép ngoài để tiện việc lấy hương.
 • Bát hương: Tùy theo cách thờ cúng mà có thể đặt 1 bát hương hoặc 3 bát hương. Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước đỉnh thờ.
 • Mâm bồng: Mâm bồng nếu thờ đặt 2 vật phật thì được đặt ở 2 bên cạnh bát hương. Hoặc nếu đặt 3 cái thì đặt ngay phía trước bát hương.
 • Ngai chén: Ngai chén được đặt chính giữa sát mép ngoài phía trước trên bàn thờ.
 • Bộ đài thờ: Bộ đài thờ đặt ở sát mép ngoài phía trước bàn thờ.
 • Đồ trang trí khu thờ: Các gia đình Việt thường sử dụng bộ Hoành phi câu đối/ Cuốn thư câu đối/ Đại tự/ Liễn thờ để tăng thẩm mĩ và tính trang trọng cho khu thờ. Với các phòng thờ lớn có thể sử dụng thêm Cửa võng, tranh thờ…
Cách bài trí bàn thừo cửu huyền thất tổ
Bài trí bàn thờ đúng chuẩn phong thủy – tâm linh mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

>>Xem ngay +101 mẫu đồ thờ cúng gia tiên đẹp, miễn chê!

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng giống như lập bàn thờ gia tiên của người miền Bắc.

– Việc đầu tiên, gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ cần thiết như bàn thờ, hương, hoa, chén, rượu, đèn dầu, chân nến, và mâm lễ cúng.

– Mâm cơm cúng khi lập bàn thờ là yếu tố bộc lộ rõ nét nhất sự hiếu thảo, lòng biết ơn của con cháu với gia tiên. Tuy không cần cầu kỳ, sang trọng nhưng phải đầy đủ và thể hiện lòng thành kính, thành tâm của mình.

+  Mâm cỗ của người miền Bắc: sẽ có cơm trắng, giò lụa, xôi, gà luộc, rau xào, canh măng và nem rán.

+ Mâm cỗ người miền Trung: sẽ có gà luộc, xôi, thịt lợn khi, rau xào, cá thu kho và canh xương.

+ Mâm cỗ của người dân vùng Nam Bộ : sẽ có thịt lợn luộc, thịt kho tàu, canh măng hầm và một món xào.

– Sau khi đã lập bàn thờ xong, việc đầu tiên gia chủ cần làm là sử dụng rượu trắng pha với gừng tươi lau khô bàn thờ để tẩy ô uế cho đồ thờ. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ

– Bốc bát hương theo đúng tín ngưỡng để đảm bảo sự linh thiêng và tính tôn nghiêm của nơi thờ cúng.

– Sau khi bốc bát hương xong, gia chủ tiến hành cúng lễ, đọc văn khấn, thắp nhang để an vị bài thờ.

Cách bài trí bàn thừo cửu huyền thất tổ
Bộ đồ thờ đỉnh rồng nổi bằng đồng thau màu mộc thiết kế đơn giản mà trang nghiêm

=>> Có thể bạn đang quan tâm đến 5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày tết

Trang trí bàn thờ cửu huyền thất tổ, đôi điều gia chủ cần lưu ý

Những lỗi phạm kỵ, tối kỵ trong thờ cúng sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị tâm linh đồng thời ảnh hưởng đến tài lộc, vượng khí của gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia chủ rất quan tâm đến việc bố trí bàn thờ cửu huyền thất tổ sao cho đúng chuẩn tâm linh và phong thủy. Gia chủ lưu ý tránh phạm phải các lỗi sau:

 • Các vật dụng dùng để thờ cúng cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Đảm bảo thuận tiện cho việc thờ cúng, tránh gây ra đổ vỡ.
 • Tuyệt đối không được đặt bài vị trong hộp hay lồng kính. Cũng không được để bất kỳ vật dụng gì đè lên bài vị. Như vậy sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm của bàn thờ
 • Vị trí đúng của bàn thờ cửu huyền thất tổ là đặt bên dưới và lệch sang một bên so với tượng Đức Phật
 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước và sau khi cúng bái.
 • Gia chủ nên lựa chọn các lễ vật thờ cúng thanh sạch như hoa tươi, hoa quả tươi để dâng lễ.
 • Nước và rượu trắng dùng để thờ cúng cần được thay mới mỗi lần thắp hương. Sau khi hạ lộc, nước và rượu cần hạ xuống luôn và lau rửa chén đĩa sạch sẽ

< Xem ngay các mẫu bài vị cửu huyền thất tổ có kiểu dáng đẹp và sắc màu trang nghiêm tại Bảo Long>

bo do tho dinh hoa soi bang dong thau mau moc day du 60cm 4
Trang trí bàn thờ đầy đủ, đẹp mắt giúp vượng khí được hoan nghênh

Đến đâu để mua đồ thờ bằng đồng uy tín và chất lượng?

Lư Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thờ cúng bằng đồng có chất lượng cao và giá thành hợp lý. Bảo Long chúng tôi quy tụ hơn 20 nghệ nhân hàng đầu đến từ làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo người nghệ nhân Bảo Long đã cho ra đời những sản phẩm có kiểu dáng đẹp với thiết kế hoa văn tinh xảo, sắc nét. Với 3 cơ sở Tp Hồ Chí Minnh, TP Hà Nội, Nam Định và rất nhiều cơ sở vệ tinh khác.

Qúy khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc hoặc liên hệ Hotline: 0937 522 286  để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.