5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày Tết, đôi điều gia chủ cần lưu ý!

Tục lệ dọn bàn thờ ngày Tết chính là cách con cháu thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, việc dọn dẹp không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc của gia đình bạn trong suốt một năm. Hôm nay, Lư Đồng Bảo Long sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích về 5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày Tết mà gia chủ nên tránh. Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

bo do tho dinh rong noi bang dong do dat vang 9999 70cm 2
Lau dọn bàn thờ ngày Tết là tục lệ đã có từ rất lâu đời của người Việt

Ý nghĩa của việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, ban thờ là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất, là nơi để con cháu thắp nhang, thực hiện lễ cúng và thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Chính vì thế, mà bàn thờ luôn cần được dọn dẹp sạch sẽ và bày trí sao cho hài hòa và đẹp mắt nhất.

Việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tôn kính của con cháu với gia tiên.

Theo quan niệm của phong thủy, bàn thờ là nơi tập hợp nhiều năng lượng tốt nhất. Vì vậy, việc dọn bàn thờ vào ngày Tết sẽ đem đến nhiều điều tốt lành và may mắn cho gia chủ.

bo do tho dinh vuong tu linh bang dong do mau tram co 60cm 2
Việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên

5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày Tết, đôi điều gia chủ cần lưu ý

1. Không được xê dịch bát hương

Bát hương được xem là một vật linh thiêng, quan trọng, được đặt ở vị trí uy nghiêm, tọa lạc chính giữa ban thờ. Là vật để gia chủ mỗi khi thắp hương sẽ cắm nhang vào.

Lư hương thờ cúng mang ý nghĩa giống như cửa ngõ dân gian và thế giới bên kia giúp những người còn sống bày tỏ tấm lòng thành kính hiếu thảo với ông bà tổ tiên.

Chính vì vậy mà khi dọn dẹp bàn thờ, gia chủ không nên xê dịch bát hương để tránh làm kinh động đến thần linh và gia tiên.

Để tránh phạm vào những điều tối kỵ, bạn nên lau chùi và rút chân nhang một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng. Có như vậy tổ tiên mới yên vị, nhà cửa mới êm ấm.

2. Không dùng khăn cũ, đồ vật không sạch sẽ để lau dọn bàn thờ

Khăn cũ, hay những đồ vật đã dùng qua một năm là những thứ không thanh sạch đem lau dọn bàn thờ là sự bất kính với thần linh, khiến cho gia đình sẽ gặp nhiều điều không may mắn.

Chính vì vậy mà gia chủ nên dùng khăn sạch và những đồ vật chuyên dùng để lau dọn bàn thờ như cách thể hiện sự kính trọng với ông bà tổ tiên.

bo do tho dinh hoa soi bang dong thau mau moc day du 60cm 7
Không dùng khăn cũ, đồ vật không sạch sẽ để lau dọn bàn thờ

3. Không dùng nước lạnh

Nước để lau dọn bàn thờ, gia chủ nên dùng nước ngũ vị hương để cho bàn thờ được sạch sẽ, thơm mát. Đặc biệt không được dùng nước lạnh bởi theo tâm linh đây là thứ nước không sạch sẽ, nhiễm xu uế là điều không tốt cho ông bà, tổ tiên.

Ngày nay, nhiều gia đình khu vực miền Bắc  vẫn còn giữ nếp xưa, dùng nước hứng từ nước mưa để lau dọn bàn thờ ngày Tết. Hoặc để kĩ càng hơn, có nơi còn hái lá trầu, lá bồ đề để nấu nước lau dọn bàn thờ trong các ngày đầu năm khi ông bà về với con cháu. Đây được xem là để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên.

4. Không dùng hoa dại, hoa tạp hay hoa có hương thơm ngào ngạt để bày trí trên ban thờ

Bên cạnh ánh sáng lung linh, huyền ảo từ đèn nến, thì bàn thờ còn mang sự tươi mới và sang trọng bởi vẻ đẹp của những bông hoa với sắc màu rực rỡ.

Chọn hoa bày trí trên bàn thờ gia tiên phải là loại hoa có ý nghĩa, sắc màu đẹp và hương thơm dịu nhẹ. Không cắm hoa dại, hoa giả hay hoa có hương thơm ngào ngạt.

Gia chủ có thể tham khảo một số loại hoa được lựa chọn phổ biến để bày trí trên bàn thờ: Hoa hồng, hoa cúc, hoa lay – ơn, hoa đào, hoa mai,…

Bên cạnh đó, gia chủ không nên trang trí bàn thờ bằng các loại hoa: hoa xuyến chi, hoa ly, hoa nhài,…

5. Cần phải mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi lau dọn bàn thờ

Điều cuối cùng, khi lau dọn bàn thờ ngày Tết chúng ta cần nghiêm túc, nhất là trong việc mặc quần áo. Ngày xưa, khi dọn bàn thờ nhiều gia đình cần có quần áo riêng biệt để tỏ sự kính trọng đến thần linh, ông bà tổ tiên. Bây giờ, chúng ta chỉ cần mặc quần áo nghiêm chỉnh, tuyệt đối không mặc quần đùi, áo ba lỗ để lau dọn bàn thờ ngày Tết.

5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày Tết
Lau dọn bàn thờ cần phải ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề

==>Có thể gia chủ cũng đang quan tâm những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày Tết

 Việc gia chủ lau dọn cho bàn thờ gia tiên nhà mình sạch sẽ, có thể tiến hàng cùng ngày với lễ cúng ông Táo, hoặc sau ngày đó. Nếu gia chủ nào lười biếng dọn dẹp thì vượng khí năm mới khó được hoan nghênh, tài lộc cũng bí bách không thông.

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình vì vậy việc lau dọn bàn thờ phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng. Trước tiên, cần dâng lễ thắp hương xin phép, sau đó dùng nước thơm lau sạch ngai, tượng, đồ thờ …rồi rút tỉa chân nhang và cuối cùng là hóa tất cả chân nhang đã rút. Các bước tiến hành lau dọn bàn thờ ngày Tết diễn ra cụ thể như sau:

*Chuẩn bị: Ngũ vị hương, khăn sạch, thau nước, mâm đồng, lễ vật cúng.

*Thực hiện:

1.Việc chọn ngày đẹp, giờ tốt để thực hiện là rất quan trọng. Từ xa xưa các cụ đều quan niệm rằng khi một việc quan trọng được làm vào giờ hoàng đạo thì mọi thứ đều sẽ suôn xẻ.

Chuẩn bị một ít hoa quả hoặc bánh kẹo để làm lễ cúng .

Đun một nồi nước ngũ vị hương sau đó pha với nước ấm trong một cái thau sạch.

2.Thắp hương xin phép các vị thần linh để tiến hành dọn dẹp bàn thờ.

3. Sau khi hương cháy hết xin các cụ hạ lễ .Sau đó, bê toàn bộ bát hương xuống đặt vào mâm đồng lúc trước đã chuẩn bị (lưu ý nhớ vị trí các bát hương để tránh nhầm lẫn khi đặt lại lên bàn thờ).

3. Rút tỉa chân nhang (giữ lại 3 cây đang cháy).

4. Dùng khăn với nước thơm lau sạch các bát hương và các đồ đặt trên bàn thờ.

5. Hóa hết chân nhang, cành vàng, lộc, bùa chú , vàng mã của năm cũ.

5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày Tết
Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình vì vậy việc lau dọn bàn thờ phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng

Lư Đồng Bảo Long – Địa chỉ bán đồ thờ cúng uy tín, chất lượng

Lư đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên, Nam Định. Là đơn vị uy tín, chuyên chế tác, cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài hoa, đội ngũ thợ lành nghề. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng từ hình dáng, mẫu mã, kích thước.

Nếu nhìn vào các sản phẩm của chúng tôi, sẽ thấy từ hoa văn chi tiết đều tỉ mỉ và có hồn. Ngoài những mẫu có sẵn thì chúng tôi còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá tốt. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành.

5 điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ ngày Tết
Lư Đồng Bảo Long – địa chỉ bán đồ thờ cúng uy tín, chất lượng

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền

>>Xem ngay

+ 100 mẫu Lư đỉnh thờ cao cấp nhất, chất lượng nhất

+100 mẫu bát hương cho phòng thờ đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.