Hoành Phi Câu Đối Là Gì? Cách Treo Bộ Hoành Phi Câu Đối

Hoành Phi Câu Đối là gì? Chắc hẳn ít nhiều quý vị đã từng nghe tháy tên vật phẩm này xuất hiện trong các không gian thờ cúng. Đồ thờ là 1 dạng tranh chữ, chạm các lời di ngôn, mong ước của tổ tiên gia tộc lưu giữ muôn đời. Trên thị trường hiện này không thiếu đơn vị bán bộ hoành phi câu đối đầy đủ mẫu mã, kích thước đa dạng. Tuy nhiên, với những ai không am hiểu về đồ thờ thì rất khó để lựa chọn đơn vị uy tín và sản phẩm chất lượng.

Hoành phi câu đối là gi

Hoành phi câu đối là gì? Vì sao thường xuất hiện trong thờ cúng tâm linh?

Hoành Phi Câu Đối là gì? 

Hoành phi câu đối” là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi đối với một loại vật phẩm thờ cúng, thường sử dụng treo trên tường, chính gữa ban thờ. Tuy nhiên, trong bộ được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,…).

Bức hoành phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, chạm khắc tùy ý. Chữ viết lên đó từ 3 – 4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia chủ.

Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.

Hoành phi câu đối chủ yếu được chế tác chất liệu gỗ hoặc bằng đồng. Gỗ dùng làm Hoành phi phải là gỗ không mọt, giữ được độ bền tốt. Với hoành phi bằng đồng, các chi tiết hoa văn được chạm khắc cầu kì, sắc nét. Trang trí trên các bức Hoành phi thường là tứ linh (long, ly, quy, phụng) hoặc tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình mặt trời, mặt trăng, vân mây…

hoành phi câu đối là gì

Hoành Phi Câu Đối là 1 đồ thờ thường trang trí trong khu thờ tự

Những vật trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của bức hoành phi còn thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật thẩm mỹ của người tạo tác. Ngoài ra, những hoa văn này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt cho không gian thờ của gia đình.

Đôi câu đối treo đối xứng hai bên bức hoành phi. Vật phẩm có màu sắc “ăn nhập” với thiết kế hoành phi, tạo sự hài hòa, cân đối cho tổng thể.

Bộ Hoành Phi Câu Đối thường được chế tác từ chất liệu gì?

Bộ hoành phi câu đối được chế tác từ 2 loại chất liệu chính là đồng hoặc gỗ. 

+ Hoành phi câu đối làm từ chất liệu gỗ:

Phần lớn là được ghép lại từ nhiều tấm gỗ khác nhau. Hoành phi gỗ nếu là những người thợ giỏi, nghệ nhân thì cho ra chất lượng hoàn thiện tốt, đẹp, mang chất riêng biệt. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này rất dễ gặp các trường hợp bị nứt ngót, mối mọt sau một thời gian treo, gặp nhiều khó khăn trong khâu bảo quản. Đồng thời, hoành phi câu đối bằng gỗ có trọng lượng rất nặng, cần đảm bảo độ chắc chắn tại không gian được treo.

+ Hoành phi câu đối làm từ chất liệu đồng:

Với chất liệu này, đồ thờ có đa dạng mẫu mã, chủng loại (đồng đỏ, đồng vàng, mạ vàng, dát vàng,…). Hoành phi bằng đồng có những màu sắc ánh kim rất đặc trưng, rất đẹp và nổi bật. Về chất lượng độ bền thì dòng sản phẩm này có kết cấu có thể nói là bền vĩnh cửu với thời gian. Đồng thời trọng lượng rất nhẹ, treo thích hợp cho nhiều không gian cũng như dễ dàng trong các khâu bảo quản.

Việc lựa chọn dòng sản phẩm nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xét trên tính bền thì quý khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng nhé!

Hoành phi câu đối là gì

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Phân loại các bộ Hoành Phi Câu Đối bằng đồng

Nói về lịch sử từ thời cha ông, đồ thờ cúng bằng đồng đã được sử dụng rất phổ biến. Đồ đồng có nhiều ưu điểm như bền tốt, hình thức đẹp, trang trọng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đất nước trải qua các cuộc chiến bảo vệ đất nước, các sản phẩm đồ thờ dần được sử dụng ít đi. Khoảng những năm gần đây, đồ thờ bằng đồng lại được đông đảo người dân lựa chọn. So với chất liệu bằng gõ, bộ Hoành phi câu đối bằng đồng ngày càng được ưa chuộng sử dụng, các mẫu mã cũng đã dạng lựa chọn hơn.

+ Chất liệu: Về cơ bản, các bộ hoành phi câu đối được chế tác từ 2 loại chất liệu chính là đồng vàng hoặc đồng đỏ dạng tấm. 

+ Về quy cách chế tác: Hoành phi câu đối về cơ bản được sản xuất bằng 2 phương pháp như sau:

  • Phương pháp sản xuất bằng máy: dập theo khuôn cố định. Đối với dòng sản phẩm này thì Bảo Long thường sử dụng loại đồng tấm dày chuẩn 6 rem. thường để sản xuất cho các dòng sản phẩm giá rẻ.
  • Phương pháp sản xuất đúc thủ công: Sản phẩm được thúc tay hoàn toàn thủ công trên mọi công đoạn, chỉ sử dụng loại đồng tiêu chuẩn 8 rem tới 1 ly. Dòng sản phẩm này sẽ cho độ hoàn thiện cao hơn các dòng dập máy. Thường áp dụng cho các sản phẩm trung và cao cấp.

Hoành phi câu đối là gì

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng ngày càng được chuộng

+ Về kích thước: Hoành Phi câu đối được làm với nhiều kích thước khác nhau, thiết kế với khung chuẩn lỗ ban, treo phù hợp tương ứng với chiều rộng của các loại bàn thờ. Cụ thể như sau:

  • Đối với bàn thờ có kích thước từ 1m27– 1m35: Treo phù hợp bộ 1m27-1m35
  • Đối với bàn thờ có kích thước từ 1m55 – 1m75: Treo phù hợp bộ 1m55-1m76
  • Đối với bàn thờ có kích thước từ 1m75 – 1m97: Treo phù hợp bộ 1m76-1m97
  • Đối với ban thờ có kích thước trên 2m17: Treo phù hợp bộ 1m97 trở lên

+ Về quy cách hoàn thiện: Bộ hoành phi câu đối bằng đồng có nhiều cách hoàn thiện khác nhau như giữ nguyên chất màu ánh kim đặc trưng của đồng vàng, đồng đỏ, hoặc tạo màu giả cổ hay mạ dát vàng trên bề mặt.

bo dai tu cau doi duc luu quang bang dong dat vang 9999 1m97

Sản phẩm cũng ngày càng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã

Cách treo bộ Hoành Phi Câu Đối bằng đồng

Hoành phi câu đối bằng đồng thường được treo tại các không gian thờ cúng như nhà thờ tổ, thờ họ hay tại đền, chùa, các công trình văn hóa tâm linh.

Bộ Hoành phi câu đối bằng đồng tại Bảo Long thuộc nhóm hàng cao cấp với các ưu điểm về chất lượng, mẫu mã.Trước khi mua sản phẩm, quý khách cần ước lượng chính xác kích thước ban thờ và không gian treo để phù hợp và thẩm mĩ hơn. 

Bộ sản phẩm có thể treo ở chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể treo tại cửa vào phòng thờ. Khi treo, đặt Hoành phi nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với Hoành phi. 

Tuy nhiên, quý khách hàng cần nắm rõ kích thước ban thờ, chiều cao từ mặt ban thờ tới kịch trên trần nhà trước khi có nhu cầu đặt mua. Tránh trường hợp mua phải sản phẩm sai kích thước, treo lên sẽ không phù hợp.

Hoành phi câu đối là gì

Hoành phi câu đối treo phía trên bàn thờ gia tiên

Giá bộ Hoành Phi Câu Đối bằng đồng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ Hoành phi với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt, công nghệ ngày nay rất phát triển, những sản phẩm gia công máy được làm rất công phu. Với những ai chưa tìm hiểu về đồ đồng, rất khó để phân biệt. Giá bộ Hoành phi câu đối sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kích thước và chất liệu.

+ chất liệu: Giá thành đầu vào cũng như đặc tính của các loại đồng là khác nhau nên về cơ bản yếu tố này sẽ tạo ra sự chênh lệch về giá thành.

+ Quy cách sản xuất: Những sản phẩm sản xuất dập máy móc công nghệ thì 80% quá trình đều được xử lý bằng máy móc. Còn những sản phẩm thủ công sẽ căn chỉnh, tuỳ biến và cho ra độ hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Và thời gian làm sản phẩm thủ công cũng lâu hơn, mất nhiều công sức hơn. Do vậy những sản phẩm sản xuất thủ công sẽ có giá thành cao hơn.

+ Kích thước sản phẩm: Bộ hoành phi có kích thước lớn hơn sẽ tốn nhiều nguyên vật liệu và công sức cao hơn. Do vậy giá thành sẽ cao hơn các bộ có kích thước nhỏ hơn

+ Quy cách hoàn thiện: Những bộ hoành phi câu đối để màu mộc thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với các mẫu được tạo màu giả cổ hoặc mẫu cao cấp được mạ, dát vàng

Hoành phi câu đối là gì

Giá bộ hoành phi câu đối phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Lư Đồng Bảo Long – Nhận chế tác bộ Hoành Phi Câu Đối theo yêu cầu

Tại Lư Đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chúng tôi có rất nhiều Hoành phi, cuốn thư đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, với những khách đặt hàng theo yêu cầu, Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Tất cả các mẫu Hoành phi câu đối đều được chế tác thủ công với nguyên liệu đồng tinh khiết. Gò, thúc với hoa văn cầu kì, sắc nét. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình, không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng.

Người ta nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng Bảo Long luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các loại đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, không qua đơn vị trung gian. 

bo dai tu cau doi duc luu quang bang dong vang ma vang nen do 1m97 4

Lư Đồng Bảo Long nhận chế tác Hoành phi câu đối theo yêu cầu

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.