Cuốn Thư Câu Đối Là Gì? Cách Treo Cuốn Thư Câu Đối

Cuốn Thư Câu Đối là gì? Chắc hẳn ít nhiều quý vị đã từng nghe tháy tên vật phẩm này xuất hiện trong các không gian thờ cúng. Đồ thờ là 1 dạng tranh chữ, chạm các lời di ngôn, mong ước của tổ tiên gia tộc lưu giữ muôn đời. Trên thị trường hiện này không thiếu đơn vị bán bộ Cuốn thư câu đối đầy đủ mẫu mã, kích thước đa dạng. Tuy nhiên, với những ai không am hiểu về đồ thờ thì rất khó để lựa chọn đơn vị uy tín và sản phẩm chất lượng.

Cuốn thư câu đối là gì

Cuốn thư câu đối là gì? Vì sao thường xuất hiện trong thờ cúng tâm linh?

Cuốn Thư Câu Đối là gì? 

Đây là vật phẩm thường xuất hiện trong các khu thờ tự. Vậy, Cuốn Thư Câu Đối là gì? 

Từ xa xưa, Cuốn thư được xem là vật để ghi chép lại sử sách hay được dùng để đọc lệch truyền vua ban. Vật phẩm thường được làm từ những chất liệu như tre hoặc giấy. Còn trong thờ cúng, Cuốn thư đóng vai trò như một bức bình phong che chắn, bảo vệ gia đình, dòng tộc.

Bộ Cuốn thư câu đối bao gồm 1 tấm Cuốn thư và hai câu đối treo cân xứng hai bên. Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các ban thờ của mỗi gia đình, đình, miếu, đền, biệt thự, biệt phủ hay từ đường dòng họ. Trên vật phẩm thờ này là các họa tiết trang trí, các linh vật Rồng, Phượng, chữ thư pháp và cặp câu thơ đối. Nội dung chữ là mong ước, lời truyền đặt của tổ tiên với con cháu. Đây cũng có thể là gia huấn, những tuân chỉ mà người trong dòng họ cần ghi nhớ, noi theo. 

Ngoài ra, Cuốn Thư Câu Đối cũng là vật trang trí, tăng tính thẩm mĩ, vẻ trang trọng cho không gian thờ thêm trang nghiêm.

bo cuon thu cau dong 1m35 va lien tho cuu huyen that to dong vang 89cm khach sg 2

Cuốn Thư Câu Đối là gì? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra

Bộ Cuốn Thư Câu Đối thường được chế tác từ chất liệu gì?

Bộ Cuốn thư câu đối được chế tác từ 2 loại chất liệu chính là đồng hoặc gỗ. 

+ Cuốn thư câu đối làm từ chất liệu gỗ:

Phần lớn là được ghép lại từ nhiều tấm gỗ khác nhau. Cuốn thư gỗ nếu là những người thợ giỏi, nghệ nhân thì cho ra chất lượng hoàn thiện tốt, đẹp, mang chất riêng biệt. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này rất dễ gặp các trường hợp bị nứt ngót, mối mọt sau một thời gian treo, gặp nhiều khó khăn trong khâu bảo quản. Đồng thời, Cuốn thư câu đối bằng gỗ có trọng lượng rất nặng, cần đảm bảo độ chắc chắn tại không gian được treo.

+ Cuốn thư câu đối làm từ chất liệu đồng:

Với chất liệu này, đồ thờ có đa dạng mẫu mã, chủng loại (đồng đỏ, đồng vàng, mạ vàng, dát vàng,…). Cuốn thư bằng đồng có những màu sắc ánh kim rất đặc trưng, rất đẹp và nổi bật. Về chất lượng độ bền thì dòng sản phẩm này có kết cấu có thể nói là bền vĩnh cửu với thời gian. Đồng thời trọng lượng rất nhẹ, treo thích hợp cho nhiều không gian cũng như dễ dàng trong các khâu bảo quản.

Việc lựa chọn dòng sản phẩm nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xét trên tính bền thì quý khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng nhé!

Cuốn thư câu đối là gì

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Phân loại các bộ Cuốn thư Câu Đối bằng đồng

Nói về lịch sử từ thời cha ông, đồ thờ cúng bằng đồng đã được sử dụng rất phổ biến. Đồ đồng có nhiều ưu điểm như bền tốt, hình thức đẹp, trang trọng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đất nước trải qua các cuộc chiến bảo vệ đất nước, các sản phẩm đồ thờ dần được sử dụng ít đi. Khoảng những năm gần đây, đồ thờ bằng đồng lại được đông đảo người dân lựa chọn. So với chất liệu bằng gõ, bộ Cuốn thư câu đối bằng đồng ngày càng được ưa chuộng sử dụng, các mẫu mã cũng đã dạng lựa chọn hơn.

+ Chất liệu: Về cơ bản, các bộ hoành phi câu đối được chế tác từ 2 loại chất liệu chính là đồng vàng hoặc đồng đỏ dạng tấm. 

+ Về quy cách chế tác: Cuốn thư câu đối về cơ bản được sản xuất bằng 2 phương pháp như sau:

  • Phương pháp sản xuất bằng máy: dập theo khuôn cố định. Đối với dòng sản phẩm này thì Bảo Long thường sử dụng loại đồng tấm dày chuẩn 6 rem. thường để sản xuất cho các dòng sản phẩm giá rẻ.
  • Phương pháp sản xuất đúc thủ công: Sản phẩm được thúc tay hoàn toàn thủ công trên mọi công đoạn, chỉ sử dụng loại đồng tiêu chuẩn 8 rem tới 1 ly. Dòng sản phẩm này sẽ cho độ hoàn thiện cao hơn các dòng dập máy. Thường áp dụng cho các sản phẩm trung và cao cấp.

bo cuon thu cau doi cong duc sinh thanh bang dong vang 1m76 cho khach Lam Dong 2

Bộ Cuốn thư câu đối bằng đồng ngày càng được chuộng

+ Về kích thước: Cuốn thư câu đối được làm với nhiều kích thước khác nhau, thiết kế với khung chuẩn lỗ ban, treo phù hợp tương ứng với chiều rộng của các loại bàn thờ. Cụ thể như sau:

  • Đối với bàn thờ có kích thước từ 1m27– 1m35: Treo phù hợp bộ 1m27-1m35
  • Đối với bàn thờ có kích thước từ 1m55 – 1m75: Treo phù hợp bộ 1m55-1m76
  • Đối với bàn thờ có kích thước từ 1m75 – 1m97: Treo phù hợp bộ 1m76-1m97
  • Đối với ban thờ có kích thước trên 2m17: Treo phù hợp bộ 1m97 trở lên

+ Về quy cách hoàn thiện: Bộ Cuốn thư câu đối bằng đồng có nhiều cách hoàn thiện khác nhau như giữ nguyên chất màu ánh kim đặc trưng của đồng vàng, đồng đỏ, hoặc tạo màu giả cổ hay mạ dát vàng trên bề mặt.

bo cuon thu cau doi ma vang 24k 1m76 cho khach ha nam 6

Sản phẩm cũng ngày càng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã

Cách treo bộ Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng

Cuốn thư câu đối bằng đồng thường được treo tại các không gian thờ cúng như nhà thờ tổ, thờ họ hay tại đền, chùa, các công trình văn hóa tâm linh.

Bộ Cuốn thư câu đối bằng đồng tại Bảo Long thuộc nhóm hàng cao cấp với các ưu điểm về chất lượng, mẫu mã.Trước khi mua sản phẩm, quý khách cần ước lượng chính xác kích thước ban thờ và không gian treo để phù hợp và thẩm mĩ hơn. 

Bộ sản phẩm có thể treo ở chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể treo tại cửa vào phòng thờ. Khi treo, đặt Hoành phi nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với Cuốn thư. 

Tuy nhiên, quý khách hàng cần nắm rõ kích thước ban thờ, chiều cao từ mặt ban thờ tới kịch trên trần nhà trước khi có nhu cầu đặt mua. Tránh trường hợp mua phải sản phẩm sai kích thước, treo lên sẽ không phù hợp.

Cuốn thư câu đối là gì

Cuốn thư câu đối treo phía trên bàn thờ gia tiên

Giá bộ Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ Cuốn thư với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt, công nghệ ngày nay rất phát triển, những sản phẩm gia công máy được làm rất công phu. Với những ai chưa tìm hiểu về đồ đồng, rất khó để phân biệt. Giá bộ Cuốn thư câu đối sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kích thước và chất liệu.

+ chất liệu: Giá thành đầu vào cũng như đặc tính của các loại đồng là khác nhau nên về cơ bản yếu tố này sẽ tạo ra sự chênh lệch về giá thành.

+ Quy cách sản xuất: Những sản phẩm sản xuất dập máy móc công nghệ thì 80% quá trình đều được xử lý bằng máy móc. Còn những sản phẩm thủ công sẽ căn chỉnh, tuỳ biến và cho ra độ hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Và thời gian làm sản phẩm thủ công cũng lâu hơn, mất nhiều công sức hơn. Do vậy những sản phẩm sản xuất thủ công sẽ có giá thành cao hơn.

+ Kích thước sản phẩm: Bộ Cuốn thư có kích thước lớn hơn sẽ tốn nhiều nguyên vật liệu và công sức cao hơn. Do vậy giá thành sẽ cao hơn các bộ có kích thước nhỏ hơn

+ Quy cách hoàn thiện: Những bộ Cuốn thư câu đối để màu mộc thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với các mẫu được tạo màu giả cổ hoặc mẫu cao cấp được mạ, dát vàng

bo cuon thu cau doi duc luu quang dat vang chu 9999 1m55

Giá bộ Cuốn thư câu đối phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Lư Đồng Bảo Long – Nhận chế tác bộ Cuốn Thư Câu Đối theo yêu cầu

Tại Lư Đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chúng tôi có rất nhiều Cuốn thư, cuốn thư đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, với những khách đặt hàng theo yêu cầu, Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Tất cả các mẫu Cuốn thư câu đối đều được chế tác thủ công với nguyên liệu đồng tinh khiết. Gò, thúc với hoa văn cầu kì, sắc nét. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình, không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng.

Người ta nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng Bảo Long luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các loại đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, không qua đơn vị trung gian. 

bo cuon thu cau doi duc luu quang dong vang nen do 1m55 khach sai gon 3

Lư Đồng Bảo Long nhận chế tác Cuốn thư câu đối theo yêu cầu

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.