Xem 5+ Bộ Chấp Kích Cho Phòng Thờ Đẹp, Chất Lượng

Bộ Chấp Kích hay còn gọi là Bát Bửu là một đồ thờ thờ với 8 món binh khí được kết thành bộ. Bát Bửu thường được thấy tại các đình, điện, miếu hay thậm chí trên các bàn thờ gia tiên của nhiều hộ gia đình hiện nay. Bộ Bát Bửu có suất xứ từ Trung Quốc, bắt đầu xuất hiện vào Việt Nam từ khoảng nửa giữa thế kỷ 17 và trở lên phổ biến hơn dưới thời nhà Nguyễn, được gìn giữ, phát triển và ứng dụng nhiều hơn vào trong đời sống ngày nay. Bộ Bát Bửu tại Lư Đồng Bảo Long được chế tác từ đồng và gỗ. Sản phẩm được chế tác thủ công hoàn toàn, chất lượng tốt. Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Bộ Bát Bửu - Chấp Kích

Bộ Bát Bửu hay Chấp Kích bằng đồng được sử dụng nhiều tại các nhà thờ tổ, họ, đình, điện…

Ý nghĩa của bộ Chấp Kích bằng đồng

Theo tìm hiểu, hiên nay có ba loại trưng bày Bát bửu trong ba loại cơ sở thờ tự. Đó là Bát bửu trong các ngôi chùa của Phật giáo, loại Bát bửu trong các văn miếu của Nho giáo và các ngôi đạo quán của Đạo giáo, loại Bát bửu trong các ngôi đình của tín ngưỡng thờ Thành hoàng. Trong đó bộ bát Bửu thờ trong các ngồi đình, đền, miếu được gọi là bộ Chấp Kích.

Bộ Bát Bửu hay bộ Chấp Kích gồm 8 binh khí. Hình dáng của mỗi loại binh khí này có nét tạo hình riêng, được thể hiện như sau:

  • Đao (còn gọi là long đao) là loại binh khí mà phần đầu có chức năng sát thương được gia công bằng kim loại, có độ dày thích hợp, sắc, cong về một phía, bản rộng, mũi nhọn.
  • Mác là loại binh khí có phần đầu được gia công bằng sắt, hình thoi, có cạnh, đầu nhọn, dùng để sát thương đối phương.
  • Chấp là loại binh khí mà ở phần đầu có tiết diện nhỏ, hình vuông, hai bên có hai mũi phụ nhọn hai đầu.
  • Kích có hình dáng giống như chấp, nhưng chỉ có một mũi phụ ngắn.
  • Chùy là loại binh khí mà phần sát thương là một quả cầu bằng kim loại và có gắn thêm một mũi nhọn ở phía trên.
  • Mâu (còn gọi là bát xà mâu) là loại binh khí mà phần sát thương được gia công bằng sắt, có hình dáng ngoằn ngoèo như con rắn đang bò, đầu nhọn.
bộ Chấp Kích
Mỗi binh khí mang dáng vẻ khác nhau

Các loại binh khí trên đây khi trở thành đồ thờ, chúng đều được gia công bằng gỗ và có kích thước lớn bằng hoặc gần bằng vật thật.

Mỗi một loại binh khí đều mang những ý nghĩa riêng biệt, tượng trưng cho sự chiến thắng, thành công, những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, sự giác ngộ. Đồng thời, bộ sản phẩm còn là biểu tượng của sức mạnh, mang lại vẻ trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Tại các phòng thờ, nhà thờ tổ, người Việt đặt Đồ thờ cúng này để xua đuổi đi tà khí, đem tới những điều may mắn, tốt lành.

bộ Chấp Kích
Đồ thờ biểu tượng cho sức mạnh, tăng sự trang nghiêm cho không gian thờ

Xem các bộ Chấp Kích – Bát bửu phổ biến hiện nay

Hiện nay Bộ Chấp kích có 2 loại, đó là loại nhỏ đặt trên ban thờ và và kích thước lớn đặt trong các phòng thờ.

1- Bộ Chấp Kích bằng đồng cỡ nhỏ

Được đúc từ đồng vàng thanh khiết. Với kích thước chỉ khoảng 30cm, bộ Bát Bửu cỡ nhỏ được rất nhiều người sử dụng để đặt trên bàn thờ gia tiên (không dùng trên bàn thờ Phật). Vật phẩm thể hiện mong ước gia đình luôn đầm ấm, bình an.

bộ Chấp Kích
Bộ Chấp Kích bằng đồng vàng cao 30cm được sử dụng nhiều tại các bàn thờ gia tiên

2- Bộ Chấp Kích bằng đồng cỡ lớn

Được chế tác thủ công tại xưởng Đúc Đồng Bảo Long với kích thước tùy theo yêu cầu khách hàng. Kết cấu được chia làm 3 phần: Phần cán và giá đỡ được làm từ các loại gỗ thịt tuyển chọn (gụ, hương, trò…). Phần lưỡi được thúc chạm bằng đồng rất tinh xảo. Dát vàng phần lưỡi sẽ làm tăng vẻ sang trọng, độ uy nghiêm của sản phẩm. Các bộ Bát Bửu lớn thích hợp đặt trong đình, chùa, miếu, nhà thờ tổ,….

bộ Chấp Kích
Bộ Bát Bửu – Chấp Kích cỡ lớn được chế tác tinh xảo trên từng góc cạnh
bo chap kich luoi dong do mau tram co gia go gu 2m5
Sản phẩm được đúc từ đồng, phần cán dùng gỗ lâu năm

Chất lượng bộ Chấp Kích bằng đồng tốt không?

Hiện nay, trên thị trường không thiếu các đơn vị kinh doanh đồ thờ cúng. Tuy nhiên, với quý khách chưa am hiểu sâu về đồ đồng, rất khó để nhận biết đâu là đơn vị uy tín. Ngoài ra, sản phẩm thế nào là chất lượng, các chính sách khi mua hàng là gì?

Bộ Chấp Kích bằng đồng thau tại Bảo Long là một lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng. Sản phẩm đáp ứng được đủ các yếu tố chất lượng, kiểu dáng, giá thành và chính sách hậu đãi đi kèm. 

Bộ Bát Bửu (Chấp Kích) thường được chế tác từ 2 nguyên liệu chính là đồng hoặc gỗ. Tuy nhiên, những sản phẩm bằng đồng lại luôn dành được sự quan tâm rất nhiều tới từ khách hàng bởi tính thẩm mỹ và độ bền vượt trội mà sản phẩm mang lại. Trong khi các sản phẩm bằng gỗ thường bị ngót nứt, mối mọt do độ ẩm và môi trường sau một thời gian sử dụng (rất khó để sửa chữa, khắc phục) thì bộ Bát Bửu bằng đồng lại mang lại thời gian sử dụng gần như trọn đời. Việc màu sắc bề mặt đồng có thể xuống sau một thời gian sử dụng. Nhưng việc đánh sáng lại thực hiện rất đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. Đồng thời, những sản phẩm được dát vàng, mạ vàng sẽ có độ lì, màu sắc không đổi trong suốt thời gian sử dụng.

bộ Chấp Kích
Bộ Chấp Kích bằng đồng mang giá trị thẩm mỹ và độ bền vượt trội
bo bat buu bang dong cao 30cm ma vang 24k 5
Đồ thờ bằng đồng có chất liệu tốt, bền lâu

Giá Bộ Chấp Kích phụ thuộc vào các yếu tố nào?

+ Chất liệu đúc: Chủ yếu phụ thuộc vào giá thành đầu vào và độ khó trong quá trình chế tác từng chất liệu. Về cơ bản, đồng vàng (thau) có giá thành đầu vào thấp nhất. Sau đó là đồng đỏ và đồng catut.

+ Quy cách sản xuất: Những sản phẩm sản xuất đúc công nghệ thì 80% quá trình đều được xử lý bằng máy móc. Còn những sản phẩm thủ công sẽ căn chỉnh, tuỳ biến và cho ra độ hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Và thời gian làm sản phẩm thủ công cũng lâu hơn, mất nhiều công sức hơn. Do vậy những sản phẩm sản xuất thủ công sẽ có giá thành cao hơn.

bo chap kich go dau luoi bang dong vang 2m3 3
Tùy thuộc vào kích thước hay kiểu dáng, chất liệu sẽ có giá thành khác nhau

+ Kích thước sản phẩm: Nếu xét trên cùng 1 mẫu đỉnh giống hệt nhau về chất liệu, quy cách, kiểu mẫu thì đồ thờ lớn hơn sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu hơn, tốn nhiều công xử lý hơn do vậy về cơ bản sẽ có giá thành cao hơn các mẫu nhỏ.

+ Quy cách hoàn thiện: Những mẫu Chấp kích để màu mộc thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với các mẫu cao cấp được mạ, dát vàng hay mẫu đỉnh khảm tam khí, ngũ sắc.

+ Kiểu dáng sản phẩm: Các mẫu truyền thống thường có cán gỗ và lưỡi đồng. Nếu quý khách có yêu cầu về loại gỗ thì giá thành cũng chênh lệch. Ngoài ra, sản phẩm đúc theo yêu cầu thì cũng cao hơn hàng mẫu có sẵn.

Lư Đồng Bảo Long –  Nhận chế tác Bộ Chấp Kích uy tín nhất

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề, chuyên trực tiếp chế tác, sản xuất và cung cấp các bộ Bát Bửu nói riêng, đồ thờ cúng bằng đồng nói chung với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Xưởng sản xuất với hơn 30 nghệ nhân đẳng cấp, kinh nghiệm truyền đời. Cùng sự kiểm duyệt nghiêm ngặt trên từng quy trình chế tác từ nguyên liệu đầu vào tới đầu ra thành phẩm. Những sản phẩm hoàn thiện luôn phải đạt chuẩn về chất lượng, thẩm mỹ và kỹ thuật. Sẵn sàng làm hài lòng những vị khách hàng khó tính nhất.

Với độ phủ rộng thương hiệu trên toàn quốc, cùng hơn 4300 sản phẩm không chỉ đồ thờ mà còn chuông đồng, tượng đồng, tranh đồng, đồ đồng phong thủy…được bán ra mỗi năm, vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong và ngoài nước ( Úc, Đức, Mỹ, Canada, Đài Loan…). Bảo Long tự hào là đơn vị đi đầu về lĩnh vực đúc đồng thủ công mỹ nghệ. Sẵn sàng gìn giữ và phát triển văn hóa, tinh hoa của nét đẹp truyền thống dân tộc Việt Nam.

bộ Chấp Kích
Chúng tôi nhận chế tác bộ Bát Bửu – Chấp kích theo yêu cầu
bộ Chấp Kích
Sản phẩm chất lượng tốt, tuổi thọ bền lâu

HỎI – ĐÁP VỀ SẢN PHẨM

Hỏi: Tôi có được kiểm tra hàng không?
Đáp: Quý khách kiểm tra hàng trước khi nhận hàng và chỉ thanh toán khi thấy ưng ý về sản phẩm. 

Hỏi: Nếu hàng lỗi do sản xuất thì có được trả lại không?
Đáp: Quý khách yêu cầu trả lại ngay, chúng tôi sẽ có nghĩa vụ đổi hàng mới hoặc hoàn tiền đúng quy định. Trường hợp: lỗi không phải do sản xuất mà do từ phía khách hàng chúng tôi sẽ từ chối tiếp nhận.

Hỏi: Sản phẩm có dễ bị bay màu không?
Đáp: Đồng là kim loại có thể trường tồn mãi mãi, nhưng màu sắc sẽ biến đổi theo thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi đã xử lý kỹ bề mặt cũng như tạo màu bằng phương pháp cho phản ứng hóa học nền màu sắc vô cùng bền. Màu sắc sản phẩm hoàn toàn có thể giữ nguyên từ 20-30 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa.

Hỏi: Đúc Đồng Bảo Long có giáo hàng đi các tỉnh không?
Đáp: Bảo Long có dịch vụ giao hàng toàn quốc. Về chi tiết quý khách liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.