Phân Biệt Hoành Phi Câu Đối Và Cuốn Thư Câu Đối

Chắc hẳn ít nhiều quý vị đã từng nghe hoặc thấy bộ Hoành Phi Câu Đối, Cuốn Thư Câu Đối xuất hiện trong các không gian thờ cúng. Đây là 1 dạng tranh chữ, chạm các lời di ngôn, mong ước của tổ tiên gia tộc lưu giữ muôn đời.Tuy nhiên, với những ai không am hiểu về đồ thờ thì rất khó để lựa phân biệt bộ Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối khác nhau thế nào. Để tìm hiểu rõ hơn, cùng tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây nhé.

bo hoanh hi cau doi duc luu quang bang dong vang khung go huong 1m76 2

Cách phân biệt bộ Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối

Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối có gì khác nhau?

Hoành phi câu đối” là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi đối với một loại vật phẩm thờ cúng, thường sử dụng treo trên tường, chính gữa ban thờ. Trong đó gòm 3 dạng là tấm Hoành Phi, Đại tự và Cuốn thư. Bộ đồ thờ có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,…). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói chi tiết về 2 loại để quý khách có thể hiểu rõ hơn.

Hình dáng Chi tiết hoa văn
Cuốn Thư Câu Đối
 • Cuốn thư là một dạng của Hoành phi.
 • Cuốn thư có dạng một bức thư họa, hay một bức tranh chữ thư pháp mô phỏng hình cuốn thư đang mở.
 • Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh
 • Nổi bật chính giữa vật phẩm là hình tượng cuốn thư, đối xứng hai bên là 1 bút và 1 kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh.
 • Trên viền ngoài được thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống. Những chi tiết mang ý nghĩa may mắn như Tứ linh, mây, mặt trăng… cũng được điểm xuyết vào.
 • Bộ cuốn thư câu đối cũng có thể được chế tác từ các chất liệu như gỗ hay đồng. 
 • Về cơ bản, chỉ có Hoành phi và Cuốn thư có sự khác nhau, câu đối thì kiểu dáng tương tự nhau. Cuốn thư câu đối hay Hoành phi câu đối đều đi theo bộ. Các chi tiết hoa văn, chất liệu, kích thước hay chữ trên đó đều bổ trợ cho nhau. 
Hoành Phi Câu Đối
 • Hoành phi có nghĩa là bảng nằm ngang. 
 • Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.
 • Trên Hoành Phi thường được khắc 3 hoặc 4 chữ đại tự
 • Hoành phi có 4 dạng chính là: Hoành phi dạng chữ nhật, hoành phi hình cuốn thư, hoành phi dạng chiếc khánh, hoành phi dạng hình ô van. Tuy nhiên, hình dáng thông dụng nhất là dạng chữ nhật.
 • Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.
 • Trang trí trên các bức Hoành phi thường là tứ linh (long, ly, quy, phụng) hoặc tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình mặt trời, mặt trăng, vân mây…

các mẫu chữ trên Hoành Phi Câu Đối
Hoành Phi Câu Đối là 1 đồ thờ thường trang trí trong khu thờ tự
bo cuon thu cau dong 1m35 va lien tho cuu huyen that to dong vang 89cm khach sg 1
Cuốn Thư Câu Đối là một dạng của Hoành phi nhưng có kiểu dáng đặc biệt

Chất liệu chế tác Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối

Bộ hoành phi câu đối hay bộ Cuốn thư câu đối được chế tác từ 2 loại chất liệu chính là đồng hoặc gỗ. 

+ Chất liệu gỗ:

Phần lớn là được ghép lại từ nhiều tấm gỗ khác nhau. Hoành phi, cuốn thư gỗ nếu là những người thợ giỏi, nghệ nhân thì cho ra chất lượng hoàn thiện tốt, đẹp, mang chất riêng biệt. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này rất dễ gặp các trường hợp bị nứt ngót, mối mọt sau một thời gian treo, gặp nhiều khó khăn trong khâu bảo quản. Đồng thời, Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối bằng gỗ có trọng lượng rất nặng, cần đảm bảo độ chắc chắn tại không gian được treo.

+ Chất liệu đồng:

Với chất liệu này, đồ thờ có đa dạng mẫu mã, chủng loại (đồng đỏ, đồng vàng, mạ vàng, dát vàng,…). Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng có những màu sắc ánh kim rất đặc trưng, rất đẹp và nổi bật. Về chất lượng độ bền thì dòng sản phẩm này có kết cấu có thể nói là bền vĩnh cửu với thời gian. Đồng thời trọng lượng rất nhẹ, treo thích hợp cho nhiều không gian cũng như dễ dàng trong các khâu bảo quản.

Việc lựa chọn dòng sản phẩm nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xét trên tính bền thì quý khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng nhé!

Hoành phi câu đối là gì
Sản phẩm bằng đồng được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Cách treo bộ Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối 

Hoành phi câu đối hay Cuốn thư câu đối bằng đồng thường được treo tại các không gian thờ cúng như nhà thờ tổ, thờ họ hay tại đền, chùa, các công trình văn hóa tâm linh.

Sản phẩm bằng đồng tại Bảo Long thuộc nhóm hàng cao cấp với các ưu điểm về chất lượng, mẫu mã.Trước khi mua sản phẩm, quý khách cần ước lượng chính xác kích thước ban thờ và không gian treo để phù hợp và thẩm mĩ hơn. 

Bộ sản phẩm có thể treo ở chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể treo tại cửa vào phòng thờ. Khi treo, đặt Hoành phi/ Cuốn thử nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với Hoành phi/ Cuốn thư. 

Tuy nhiên, quý khách hàng cần nắm rõ kích thước ban thờ, chiều cao từ mặt ban thờ tới kịch trên trần nhà trước khi có nhu cầu đặt mua. Tránh trường hợp mua phải sản phẩm sai kích thước, treo lên sẽ không phù hợp.

phân biệt bộ Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối
Hoành phi câu đối hay Cuốn thư câu đối treo phía trên bàn thờ gia tiên hay trên điện thờ

bo cuon thu cau doi van lien tho cuu huyen that to 1m35 khach sai gon 2

Nhận chế tác bộ Hoành Phi Câu Đối bà Cuốn Thư Câu Đối uy tín

Tại Lư Đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chúng tôi có rất nhiều Hoành phi, cuốn thư đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, với những khách đặt hàng theo yêu cầu, Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Tất cả các mẫu Hoành phi câu đối, Cuốn Thư câu đối đều được chế tác thủ công với nguyên liệu đồng tinh khiết. Gò, thúc với hoa văn cầu kì, sắc nét. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình, không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng.

Người ta nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng Bảo Long luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các loại đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, không qua đơn vị trung gian. 

bo dai tu cau doi duc luu quang bang dong vang ma vang nen do 1m97 4
Lư Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu
bo cuon thu cau doi bang dong do chu dat vang dep 1m76 9
Chúng tôi cam kết chất lượng chuẩn

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.