Phân Biệt Đồ Thờ Khảm Tam Khí Và Khảm Ngũ Sắc

Với sự phát triển của lĩnh vực chế tác đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng, các sản phẩm đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, vật phẩm phong thủy bằng đồng được người mua yêu thích bởi vẻ đẹp thuần nhã nhưng không kém phần sang trọng, đẳng cấp. Trong đó, đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc là dòng sản phẩm cao cấp, được chế tác kỳ công, tỉ mỉ và tinh xảo. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này. Vậy phân biệt đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

phân biệt đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc sang trọng

Khảm Kim khí trên đồ đồng là gì?

Khảm chính là phương pháp bao phủ một nguyên liệu khác lên trên bề mặt gốc. Ở công đoạn này, các nghệ nhân hay thợ thủ công lành nghề sẽ phải tiến hành đục khoét các họa tiết để lấy lớp đồng ra. Các họa tiết càng nhỏ thì càng khó, càng đỏi hỏi sự tỉ mỉ, sự khéo léo cũng như tay nghề cao thì mới có thể làm được, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ làm hỏng toàn bộ sản phẩm. 

Đặc biệt, khảm đồ đồng chỉ được thực hiện trên đồng đỏ hoặc đồng nồi hè – một trong những loại đồng tốt nhất hiện nay, có độ dẻo cao, các nghệ nhân dễ dàng khảm các kim loại khác lên bề mặt hơn. Chính vì vậy, các vật phẩm đồ thờ, đồ thủ công mỹ nghệ khảm ngũ sắc hay khảm tam khí luôn được đúc bằng đồng đỏ hoặc đồng nồi hè nguyên khối.

phân biệt đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Khảm Tam khí hay Ngũ sắc là công đoạn đưa các sợi kim loại vào nền đồ đồng có sẵn

Khảm tam khí là gì? 

Khảm tam khí là sự bao phủ, phối kết hợp các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Khảm tam khí được coi công đoạn quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Khảm Tam Khí có thể là sự kết hợp của vàng, bạc hoặc bạc trắng, đồng đỏ, đồng vàng. Do vậy khảm tam khí có sự phân cấp hàng cao cấp và hàng thường dẫn tới giá thành bị chênh lệch mà người mua hàng dễ bị nhầm lẫn. 

bo do tho dinh tron bang dong kham tam khi day du 60cm 5

Khảm tam khí cao cấp 1 chữ vàng

Khảm ngũ sắc là gì? 

Khảm ngũ sắc là sự bao phủ, phối kết hợp các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Khảm ngũ sắc không chỉ quyết định đến sự thành công của sản phẩm mà còn thể hiện giá trị của vật phẩm. Khảm Ngũ Sắc có thể là sự kết hợp của vàng, bạc, đồng hoặc vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (đây là loại sản phẩm cực hiếm, đắt).

bo do tho dinh tron bang dong kham ngu sac day du 70cm 6

Khảm ngũ sắc vàng, bạc, đồng, kim loại

Phân biệt đồ thờ khảm Tam khí và khảm Ngũ sắc

Có thể nói, đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc không chỉ đẹp về hình thức mà còn thể hiện nét đẹp nghệ thuật trong lĩnh vực đúc đồng truyền thống, được lưu truyền và phát huy qua nhiều thế hệ. Cùng phân biệt hai dòng sản phẩm này qua những thông tin cơ bản nhất dưới đây: 

 Đồ đồng khảm tam khí   Đồ đồng khảm ngũ sắc
Chất liệu bề mặt – Loại thường: gồm bạc, đồng đỏ, đồng vàng

– Loại cao cấp: gồm vàng, bạc, đồng đỏ

– Thông thường: vàng, bạc , đồng đỏ( khảm nhiều vàng bạc hơn với tam khí)

– Loại cao cấp: vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (cực kỳ hiếm và đắt)

Màu sắc Màu cam khói, màu mắt cua, màu mắt ốc bươu tất cả đều tạo nhạt Giống các loại màu của khảm tam khí nhưng được làm đậm và bắt mắt hơn
Giá thành     Giá tùy mẫu mã và kích thước (thường đắt hơn đồ đồng đúc nguyên khối cùng loại) Giá tùy sản phẩm (đồng đúc bình thường < đồ đồng khảm tam khí < đồ đồng khảm ngũ sắc)

Đồ đồng khảm tam khí vốn đã rất đặc sắc và sang trọng nay còn được khảm nhiều vàng bạc hơn thậm chí là kết hợp thêm đồng xanh và đồng đen (khảm ngũ sắc) càng làm cho các bức vẽ trên sản phẩm trở nên đặc sắc và đẳng cấp hơn… điều này cũng đòi hỏi sự tài hoa, và kinh nghiệm lâu năm của người thờ khảm trong quá trình tạo đường âm bản và phối kết hợp màu sắc giữa các loại kim khí sao cho hài hòa, có trọng tâm.

bo do tho dinh tron bang dong kham ngu sac day du 70cm 2

Bộ đồ thờ thờ khảm ngũ sắc cực đẹp

Thế nào là bộ Đồ thờ khảm Tam khí – Ngũ sắc chất lượng?

Để đánh giá sản phẩm nào đẹp thì còn tùy thuộc vào độ cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, sản phẩm đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc đẹp, đạt chuẩn, cần có những “điểm chung” dưới đây. 

Chất liệu làm phôi

Hiện nay, đồ thờ bằng đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc chủ yếu được chế tác bằng đồng đỏ hoặc đồng đỏ pha thêm đồng nồi hè cao cấp. Sản phẩm chất lượng sử dụng loại đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp, đồng pha. Bởi đây là yếu tố quyết định độ chuẩn của phôi đúc cũng như độ nhẵn mịn sau của sản phẩm sau khi hoàn thiện. 

Chất liệu khảm bề mặt

Nếu không quá am hiểu về các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, người mua sẽ rất dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng, “gắn mác” hàng cao cấp. Thay vì sử dụng tấm đồng vàng, đồng đỏ, lá bạc 925 hoặc lá vàng 24k, nhiều đơn vị chế tác dùng bạc tạp, vàng 10k, 14k, 18k hoặc đồng vàng thay thế cho vàng khảm lên bề mặt. 

Bên cạnh đó, các đường khảm mỏng, chỉ dày khoảng 1,2 rem, khi dùng giấy ráp đánh lên bề mặt, hoa văn dễ bị bong tróc, bay màu, cho tuổi thọ sử dụng thấp. 

Xem thêm:
100+ Bộ đồ thờ khảm tam khí – Ngũ sắc cao cấp

phân biệt đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Chất liệu bề mặt khảm chuẩn có độ dày 2 rem

Họa tiết hoa văn

Đây là một trong những đặc điểm giúp người mua dễ dàng so sánh nhất. Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp được đúc thủ công tinh xảo, hoa văn được điêu khắc bởi nghệ nhân cho độ sắc nét hoàn hảo. Từng chi tiết rồng, phượng, hoa lá, mây, lông tơ hạc được người nghệ nhân “truyền hồn” vô cùng sống động, chân thực. 

Mặt khác, các sản phẩm làm bởi thợ học việc, thợ làm thêm bán thời gian, do kinh nghiệm còn ít nên thành phẩm có độ tinh xảo không cao, nét chạm nông, thiếu sự truyền thần. 

Màu sắc sản phẩm 

Mỗi cơ sở chế tác đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ có những bí quyết tạo màu khác nhau, cho ra đời thành phẩm mang nét đặc trưng riêng. Bộ sản phẩm đạt chuẩn có màu sắc ốc bưu, mắt cua đậm màu, khi nhìn vào rất hút mắt. Bề mặt được phủ bóng 2k trong suốt, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, vừa bảo vệ đồng tránh tiếp xúc với oxy, hạn chế tối đa hiện tượng xỉn màu. 

Địa chỉ bán Đồ thờ khảm Tam khí và khảm Ngũ sự uy tín

Tại Lư Đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chúng tôi có rất nhiều Cuốn thư, liễn thờ đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, với những khách đặt hàng theo yêu cầu, Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Tất cả các mẫu đồ thờ khảm Tam khí, Ngũ sắc đều được chế tác thủ công với nguyên liệu đồng tinh khiết. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình, không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng.

Người ta nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng Bảo Long luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các loại đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, không qua đơn vị trung gian. 

phân biệt đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Qua bài viết hi vọng quý khác đã biết cách phân biệt đồ thờ khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.