Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Ý Nghĩa Đồ Thờ Trong Thờ Cúng

Trong các không gian thờ cúng, ta thường thấy xuất hiện chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” trên các đồ thờ như Liễn thờ, Cuốn Thư Câu Đối,… Vì sao lại sử dụng chữ này trong các không gian thờ cúng? Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Những ai được thờ vật phẩm này? Ý nghĩa của bốn chữ này như thế nào? Hiện nay có rất nhiều cách giải thích về vấn đề này. Để giải đáp những thắc mắc đó, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Theo lý giải của 1 số nhà nghiên cứu thì Cửu Huyền Thất Tổ là:

– Cửu Huyền: Nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ, gồm có:

1. Cao Tổ: Ông sơ
2. Tằng tổ: Ông cố
3. Tổ phụ: Ông nội
4. Phụ: Cha
5. Bản thân
6. Tử: Con trai
7. Tôn: Cháu nội
8. Tằng tôn: Chắt (cháu cố)
9. Huyền tôn: Chít (cháu sơ)

Cửu Huyền Thất Tổ là gì

Có nhiều giả thuyết giải thích cho bốn chữ cửu huyền thất tổ

– Thất Tổ gồm:

7. Thỉ Tổ (Tỷ Khảo) : Thất Tổ
6. Viễn Tổ (Tỷ Khảo) : Lục Tổ
5. Tiên Tổ (Tỷ Khảo) : Ngũ Tổ
4. Cao Tổ (Tỷ Khảo) : Tứ Tổ
3. Tằng Tổ (Tỷ Khảo) : Tam Tổ
2. Nội Tổ (Tỷ Khảo) : Nhị Tổ
1. Phụ thân (Tỷ Khảo) : Nhứt Tổ

Có giả thiết cho rằng đây vốn là một từ được vay mượn từ Nho giáo, sau đó kết hợp cùng Đạo giáo mà cho ra 4 từ Cửu Huyền Thất Tổ. Sau này ta thấy, cụm từ được dùng nhiều trong đạo Phật hơn bởi sự hợp nhất của Tam đạo. Ý nghĩa của cụm từ là chỉ 9 thế hệ trong một dòng tộc. Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán là: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền.

Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời. Sở dĩ gọi chữ “Huyền” ở đây vì vốn có nghĩa là “đen”. Vô lượng kiếp chúng sanh luân hồi sống chết, khi thân xác này rã rời, phân ly, trả về cho tứ đại. Những chất tinh tuỷ xương máu và thịt tan rã, huỷ hoại đều biến thành màu đen nên gọi là “huyền”. Bởi chín thế hệ vần xoay, sống chết như vậy nên gọi là “Cửu huyền”.

Cửu Huyền Thất Tổ là gì

Cũng có nhiều giả thiết khác về đồ thờ này

Ngoài ra, có một giả thiết khác cho rằng, Cửu Huyền và Thất Tổ mang 2 ý nghĩa khác nhau. Thời nhà Nguyễn, chỉ có Hoàng gia mới được thờ 7 đời, gọi là Thất Tổ. Còn dân bình thường chỉ được thờ 3 đời trên bản thân ta. Tại sao lại gọi là Cửu Huyền thì được giải thích là: Cuộc sống là một sự tương quan với nhau. Đời người luôn nằm trong chuỗi Nhân quả, quá khứ – hiện tại – tương lai. Vì vậy, thờ thêm 5 đời sau bản thân để nhắc nhở bản thân luôn làm điều thiện.

>> Có thể bạn quan tâm: Cuốn thư câu đối là gì?

Văn hóa thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong tín ngưỡng của người Việt

Văn hóa Việt Nam đa dạng ở các loại hình học thuật, tư tưởng tôn giáo, giải trí, nghệ thuật,….Trong đó văn hóa tâm linh không chỉ đa dạng ở cách thức thờ cúng mà còn trong từng món đồ, từng ý nghĩa nhân văn.

Là vật thờ chỉ được thờ ở một số gia đình, cửu huyền thất tổ mang giá trị như một tấm bảng lưu giữ, tưởng nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ, bậc tiền nhân qua nhiều đời kiếp. Đó là một nét đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

Một số người cho rằng: nếu cha mẹ còn sống thì không nên thờ cửu huyền thất tổ trong nhà bởi cửu huyền thất tổ là thờ đến đời bố mẹ, mà bố mẹ còn sống thì không nên thờ như vậy? Vì vậy, tùy theo quan niệm của từng người mà có nên thờ cửu huyền thất tổ hay không?

Người Việt tin rằng: “âm phù dương trợ”, có chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận thì sẽ được phúc phần về sau và được nâng đỡ, phù hộ trong mọi công việc. Nên bên cạnh việc thờ cúng, hương hoa thì việc bày biện, sắm sửa đồ thờ cúng đầy đủ cũng được các gia chủ chú ý.

lien tho cuu huyen that to 1m55 88cm khung go 4

Thờ cửu huyền thất tổ thể hiện sự tưởng nhớ đến cội nguồn, gia tiên

Cửu Huyền Thất Tổ được làm bằng chất liệu gì?

Cửu Huyền Thất Tổ thường được đưa vào các đồ thờ như bộ Cuốn thư câu đối hay tấm liễn thờ. Chất liệu phổ biến hiện nay là bằng đồng, bằng tranh vẽ hay bằng đồng. Mỗi chất liệu sẽ có ưu nhược điểm riêng.

Nếu như đồ thờ bằng gỗ mang vẻ đẹp đơn giản, mộc mạc thì đồ thờ bằng đồng lại được ưa chuộng bởi sự sang trọng, đẳng cấp. Cùng phân tích những đặc điểm của từng chất liệu để có được lựa chọn tốt nhất. 

Khi công nghệ chưa phát triển thì liễn thờ tại các chùa, miếu chủ yếu bằng gỗ. Chất liệu gỗ có ưu điểm là giá thành phải chăng, nguyên liệu sẵn có. Ngoài ra, vật phẩm thờ bằng gỗ cũng có độ bền tương đối tốt. Một số loại gỗ quý thì tuổi thọ rất cao và có giá trị.

Nhược điểm của liễn thờ bằng gỗ là khó bảo quản, tuổi thọ không lâu, dễ bị mối mọt sau một thời gian sử dụng. Hơn thế, chất liệu gỗ rất dễ bén lửa, không ít trường hợp lửa cháy từ bát hương lan sang xung quanh nên gia chủ cần cẩn thận khi sử dụng. 

Bởi vậy, các mẫu liễn thờ bằng đồng xuất hiện, với ưu điểm khắc phục những hạn chế của các sản phẩm làm bằng đồng. Ưu điểm của chất liệu này là có độ bền tốttuổi thọ sử dụng cao. Sản phẩm có nhiều kiểu dáng, mẫu mã với phân khúc giá đa dạng giúp người mua thoải mái chọn lựa. Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ có mẫu mã bắt mắt, sản phẩm chạm thủ công tinh xảo, đem đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian thờ. 

lien tho cuu huyen that to bang dong ma vang 24k cao cap 5

Cửu Huyền Thất Tổ bằng đồng được sử dụng phổ biến

Cách sử dụng Cửu Huyền Thất Tổ trong không gian thờ

Cửu Huyền Thất Tổ thường được treo ở vị trí chính giữa ban thờ, phía sau ban thờ và sát với tường ở phía trên cao. Nên căn chỉnh sao cho các Đồ thờ phía trước không che khuất tấm liễn, cũng không nên cao quá ảnh hưởng tới sự cân bằng trong tổng thể. 

Ngoài liễn thờ, gia chủ có thể sắm thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bố trí xung quanh để tăng thêm sự đầy đủ, sung túc cho không gian thờ. Nên lựa chọn kích thước phù hợp, treo cố định, hạn chế dịch chuyển và thường xuyên lau dọn ban thờ. 

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường được đặt ở nhà thờ Họ, Tổ hoặc ban thờ của gia đình là con trưởng. Tuy nhiên ngày nay, gia chủ là con thứ vẫn có thể thờ Cửu Huyền Thất Tổ, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của mỗi người, luôn hướng về cội nguồn, gia tiên. 

bo cuon thu cau doi van lien tho cuu huyen that to 1m35 khach sai gon 2

Cửu Huyền Thất Tổ thường treo ở chính giữa ban thờ

Lư Đồng Bảo Long – Nhận chế tác Cửu Huyền Thất Tổ theo yêu cầu

Tại Lư Đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chúng tôi có rất nhiều Cuốn thư, liễn thờ đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, với những khách đặt hàng theo yêu cầu, Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Tất cả các mẫu Cửu Huyền Thất Tổ đều được chế tác thủ công với nguyên liệu đồng tinh khiết. Gò, thúc với hoa văn cầu kì, sắc nét. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình, không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng.

Người ta nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng Bảo Long luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các loại đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, không qua đơn vị trung gian. 

bo cuon thu cau doi cuu huyen that tho bang dong ma vang 24k xuong inox 1m55 2

Lư Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.