Các Mẫu Chữ Trên Hoành Phi Câu Đối Thường Dùng

Chắc hẳn ít nhiều quý vị đã từng nghe hoặc thấy bộ Hoành Phi Câu Đối xuất hiện trong các không gian thờ cúng. Đồ thờ là 1 dạng tranh chữ, chạm các lời di ngôn, mong ước của tổ tiên gia tộc lưu giữ muôn đời. Trên thị trường hiện này không thiếu đơn vị bán bộ hoành phi câu đối đầy đủ mẫu mã, kích thước đa dạng. Tuy nhiên, với những ai không am hiểu về đồ thờ thì rất khó để lựa chọn đơn vị uy tín và sản phẩm chất lượng. Các mẫu chữ trên Hoành Phi Câu Đối thường dùng là gì? Để tìm hiểu rõ hơn, cùng tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây.

bo hoanh hi cau doi duc luu quang bang dong vang khung go huong 1m76 2

Hoành phi câu đối là gì? Các mẫu chữ trên Hoành Phi Câu Đối thường sử dụng là gì?

Hoành Phi Câu Đối là gì? 

Hoành phi câu đối” là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi đối với một loại vật phẩm thờ cúng, thường sử dụng treo trên tường, chính gữa ban thờ. Tuy nhiên, trong bộ được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,…).

Bức hoành phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, chạm khắc tùy ý. Chữ viết lên đó từ 3 – 4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia chủ.

Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.

Hoành phi câu đối chủ yếu được chế tác chất liệu gỗ hoặc bằng đồng. Gỗ dùng làm Hoành phi phải là gỗ không mọt, giữ được độ bền tốt. Với hoành phi bằng đồng, các chi tiết hoa văn được chạm khắc cầu kì, sắc nét. Trang trí trên các bức Hoành phi thường là tứ linh (long, ly, quy, phụng) hoặc tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình mặt trời, mặt trăng, vân mây…

các mẫu chữ trên Hoành Phi Câu Đối
Hoành Phi Câu Đối là 1 đồ thờ thường trang trí trong khu thờ tự

Những vật trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của bức hoành phi còn thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật thẩm mỹ của người tạo tác. Ngoài ra, những hoa văn này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt cho không gian thờ của gia đình.

Đôi câu đối treo đối xứng hai bên bức hoành phi. Vật phẩm có màu sắc “ăn nhập” với thiết kế hoành phi, tạo sự hài hòa, cân đối cho tổng thể.

Bộ Hoành Phi Câu Đối thường được chế tác từ chất liệu gì?

Bộ hoành phi câu đối được chế tác từ 2 loại chất liệu chính là đồng hoặc gỗ. 

+ Hoành phi câu đối làm từ chất liệu gỗ:

Phần lớn là được ghép lại từ nhiều tấm gỗ khác nhau. Hoành phi gỗ nếu là những người thợ giỏi, nghệ nhân thì cho ra chất lượng hoàn thiện tốt, đẹp, mang chất riêng biệt. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này rất dễ gặp các trường hợp bị nứt ngót, mối mọt sau một thời gian treo, gặp nhiều khó khăn trong khâu bảo quản. Đồng thời, hoành phi câu đối bằng gỗ có trọng lượng rất nặng, cần đảm bảo độ chắc chắn tại không gian được treo.

+ Hoành phi câu đối làm từ chất liệu đồng:

Với chất liệu này, đồ thờ có đa dạng mẫu mã, chủng loại (đồng đỏ, đồng vàng, mạ vàng, dát vàng,…). Hoành phi bằng đồng có những màu sắc ánh kim rất đặc trưng, rất đẹp và nổi bật. Về chất lượng độ bền thì dòng sản phẩm này có kết cấu có thể nói là bền vĩnh cửu với thời gian. Đồng thời trọng lượng rất nhẹ, treo thích hợp cho nhiều không gian cũng như dễ dàng trong các khâu bảo quản.

Việc lựa chọn dòng sản phẩm nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu xét trên tính bền thì quý khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng nhé!

Hoành phi câu đối là gì
Bộ hoành phi câu đối bằng đồng được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Các mẫu chữ trên bộ Hoành Phi Câu Đối thường dùng

Người ta thường dùng chữ Hán hoặc Hán Nôm để viết trên Hoành phi, câu đối. Nội dung bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, các vị Thần Phật. Thông thường, trên Hoành phi chỉ có từ ba đến bốn chữ như: “Vạn cổ anh linh”, “Lưu phúc lưu ân”, “Đức Lưu Quang”; “Tăng tài tiến lộc”, “Phúc lộc thọ thành”, Gia môn khang thái… Còn với Câu đối, đây là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi để biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng.

Các mẫu chữ trên Hoành phi

Chữ Hán Việt Chữ Việt
Vạn cổ anh linh Muôn thủa linh thiên
Truy niệm tiền ân Tưởng nhớ ơn xưa
Lưu phúc lưu ân Giữ mãi ơn phúc
Hải Đức Sơn Công Công đức như biển như núi
Đức Lưu quang Đức độ toả sáng
Phúc mãn đường Phúc đầy nhà
Ẩm hà tư nguyện Uống nước nhớ nguồn
Vạn cổ trường xuân Muôn thủa còn tươi
Gia môn khang thái Cửa nhà yên vui
Vĩnh miên thế trạch Ân trạch kéo dài
Hoành phi câu đối là gì
Bộ hoành phi câu đối bằng đồng ngày càng được chuộng

Các mẫu chữ trên Câu đối

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,
Công cao khai địa hậu thế trường
Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh
Gia phong hàm lạc tứ thời xuân
Tổ công tông đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.
Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh
Phúc đức tài bồi vạn đại hanh
Tiên Tổ phương danh lưu Quốc sử
Tử tôn tích học kế Gia phong
các mẫu chữ trên Hoành Phi Câu Đối
Sản phẩm cũng ngày càng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã

Cách treo bộ Hoành Phi Câu Đối bằng đồng

Hoành phi câu đối bằng đồng thường được treo tại các không gian thờ cúng như nhà thờ tổ, thờ họ hay tại đền, chùa, các công trình văn hóa tâm linh.

Bộ Hoành phi câu đối bằng đồng tại Bảo Long thuộc nhóm hàng cao cấp với các ưu điểm về chất lượng, mẫu mã.Trước khi mua sản phẩm, quý khách cần ước lượng chính xác kích thước ban thờ và không gian treo để phù hợp và thẩm mĩ hơn. 

Bộ sản phẩm có thể treo ở chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể treo tại cửa vào phòng thờ. Khi treo, đặt Hoành phi nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với Hoành phi. 

Tuy nhiên, quý khách hàng cần nắm rõ kích thước ban thờ, chiều cao từ mặt ban thờ tới kịch trên trần nhà trước khi có nhu cầu đặt mua. Tránh trường hợp mua phải sản phẩm sai kích thước, treo lên sẽ không phù hợp.

hoanh phi lau tien ung bang dong ma vang 24k 2m62 81cm 6
Hoành phi câu đối treo phía trên bàn thờ gia tiên hay trên điện thờ

Giá bộ Hoành Phi Câu Đối bằng đồng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ Hoành phi với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt, công nghệ ngày nay rất phát triển, những sản phẩm gia công máy được làm rất công phu. Với những ai chưa tìm hiểu về đồ đồng, rất khó để phân biệt. Giá bộ Hoành phi câu đối sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kích thước và chất liệu.

+ chất liệu: Giá thành đầu vào cũng như đặc tính của các loại đồng là khác nhau nên về cơ bản yếu tố này sẽ tạo ra sự chênh lệch về giá thành.

+ Quy cách sản xuất: Những sản phẩm sản xuất dập máy móc công nghệ thì 80% quá trình đều được xử lý bằng máy móc. Còn những sản phẩm thủ công sẽ căn chỉnh, tuỳ biến và cho ra độ hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Và thời gian làm sản phẩm thủ công cũng lâu hơn, mất nhiều công sức hơn. Do vậy những sản phẩm sản xuất thủ công sẽ có giá thành cao hơn.

+ Kích thước sản phẩm: Bộ hoành phi có kích thước lớn hơn sẽ tốn nhiều nguyên vật liệu và công sức cao hơn. Do vậy giá thành sẽ cao hơn các bộ có kích thước nhỏ hơn

+ Quy cách hoàn thiện: Những bộ hoành phi câu đối để màu mộc thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn so với các mẫu được tạo màu giả cổ hoặc mẫu cao cấp được mạ, dát vàng.

hoanh phi van co truong xuan bang dong ma vang 24k 1m76 61cm 2

Lư Đồng Bảo Long – Nhận chế tác bộ Hoành Phi Câu Đối theo yêu cầu

Tại Lư Đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chúng tôi có rất nhiều Hoành phi, cuốn thư đa dạng, chế tác tinh xảo, tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, với những khách đặt hàng theo yêu cầu, Bảo Long cũng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đưa tới sự hài lòng cho khách hàng.

Tất cả các mẫu Hoành phi câu đối đều được chế tác thủ công với nguyên liệu đồng tinh khiết. Gò, thúc với hoa văn cầu kì, sắc nét. Bảo Long luôn cam kết tuân thủ quy trình, không chạy theo thị trường, giảm bớt nguyên liệu hạ giá thành. Chất lượng hơn số lượng.

Người ta nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng Bảo Long luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các loại đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, không qua đơn vị trung gian. 

bo dai tu cau doi duc luu quang bang dong vang ma vang nen do 1m97 4
Lư Đồng Bảo Long nhận chế tác Hoành phi câu đối theo yêu cầu

Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Lư Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: +101 Sản phẩm đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê!

LIÊN HỆ MUA HÀNG

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.