Chuông Bát Gia Trì - Chuông Tụng

Hiển thị tất cả 8 kết quả

Chuông bát bằng đồng hay còn gọi là Gia Trì Chung, Chuông tụng kinh là một pháp khí quan trọng trong dịp buổi tụng kinh, làm lễ. Chuông Bát thường được sử dụng thờ cúng trong chùa, đình, đền hoặc phòng thờ tư gia. Chuông bát có kiểu dáng hình chiếc bát, dưới có đẹm lót, dùng dùi gỗ để gõ. Tiếng Chuông bát trong, âm thanh vang xa, ngân lâu.

Về Lư Đồng bảo Long, chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đồ thờ bằng đồng. Các mẫu Chuông tụng tại đơn vị đều được đảm bảo chất lượng, tiếng Chuông và phần hình thức đẹp. Chuông đúc từ đồng vàng thanh khiết hoặc đồng đỏ. Sản phẩm đa dạng kích thước và giá thành trải rộng từ tầm trung tới cao cấp, thuận tiện cho khách hàng lựa chọn. Cùng tham khảo ngay các mẫu Chuông bát trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Chuông bát bằng đồng còn được gọi là chuông tụng hoặc Gia Trì Chung

Ý nghĩa Chuông Bát và cách dùng trong buổi tụng niệm

Chuông bát hay Chuông gia trì thường được sử dụng chủ yếu khi làm lễ, tụng niệm. Tiếng chuông như là những hiệu lệnh của Sư Thầy, được sử dụng trước khi tụng kinh hoặc báo hiệu đoạn kinh, câu niệm Phật sắp đi tới hồi kết. Điều này khiến cho cho buổi lễ được diễn ra nhịp nhàng, giúp các Phật Tử tập trung, mọi người dễ hòa hợp, hướng tới nhất tâm. Đồng thời, tiếng chuông thanh thoát, khoáng đạt, giúp người nghe quên đi được những ưu phiền, mệt mỏi của cuộc sống. Xua đuổi tà ma hoặc giác ngộ quay về với cái thiện.

Người đánh chuông gọi là Duy na. Nghĩa là phải biết cách thức sử dụng chuông để điều khiển buổi lễ cho đúng cách hợp pháp.

Chuông Bát

Chuông bát được sử dụng khi làm lễ, tụng niệm

Khi đứng gần bên chuông phải giữ thân cho ngay thẳng và tâm phải giữ thành kính nghiêm trang.

– Cầm dùi Chuông không nên nắm chặt lắm, hơi lỏng ra một chút.

– Chập 2 tiếng vào miệng Chuông đều và nhẹ.

– Nên đánh vào bên cạnh miệng chuông (không mạnh không nhẹ) không được ở trên đánh xuống. Như thế âm thanh sẽ khó nghe.

– Thỉnh tiếng Chuông theo tiết tấu của bài Kinh đnag tụng niệm.

– Phải chú ý theo dõi bài kinh đang tụng để thỉnh chuông cho đúng lúc. Thí dụ: như tụng “Nam mô đại bi hội thượng Phật Bồ tát”, đến gần cuối câu thứ 3 mới thỉnh tiếng Chuông để báo cho đại chúng biết mà ngưng lại.

– Không nên đánh Chuông nhiều lần trong một bài nguyện hương hay tán Phật.

Phân loại Chuông bát phổ biến hiện nay

Chuông bát bằng đồng là loại Chuông có kích thước vừa hoặc nhỏ. Đôi khi cũng có những loại Chuông cỡ lớn được sử dụng trong các chùa. Chuông đồng cũng được hoàn thiện dựa trên 2 tiến trình sản xuất chính đó là đúc thủ công hoặc đúc máy với 2 chất liệu đồng là đồng vàng.

1. Chuông bát bằng đồng thau:

Loại chuông bát cỡ nhỏ, thường được đúc từ nguyên liệu đồng vàng pha với thiếc. Toàn bộ quy trình máy móc đúc hoàn thiện, các kích thước thường từ cỡ nhỏ đến tầm trung, giá thành phải chăng, mẫu mã gia công tốt.

Chuông bát

Chuông bát bằng đồng thau có kích thước nhỏ nhất chỉ từ 7cm (đường kính)

2. Chuông bát bằng đồng đỏ:

Với mẫu Chuông bát bằng đồng đỏ sẽ được các nghệ nhân trực tiếp đúc. Nguyên liệu sử dụng là đồng đỏ thanh khiết pha với thiếc. Quy trình đúc trải qua 4 công đoạn cơ bản như sau:

+ Tạo khuôn: Khuôn gồm có 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Phần cốt được tạo từ chấu, bùn và loại bột chịu nhiệt. Phần âm bản thì được tạo từ đất sét, trấu và giấy gió. 2 phần được nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C. Sau đó tiến hành để nguội và ghép lại hoàn chỉnh thành 1 khối. Đây là bước nền đầu tiên và cũng là quan trọng để có cơ sở cho một quả chuông đạt chuẩn về kết cấu, độ dày mỏng cũng như đúng khối lượng theo yêu cầu.

+ Nấu đồng: Đồng và thiếc được nung chảy ở nhiệt độ 1200 độ C. Tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc phải đạt độ chuẩn xác gần như tuyệt đối thì mới có tiền đề cho sản phẩm đạt âm chuẩn, hay. 

+ Rót Đồng: Sau khi hoàn thiện nấu đồng, hỗn hợp đồng và thiếc được rót vào khuôn. Quá trình rót đồng cũng phải tiến hành cẩn thận, chậm và thật đều tay. Đây là công đoạn mà nhiều người tiến hành thả vàng bạc vào trong khuôn trước khi rót đồng. Đây là việc làm mang tính chất tâm linh, cung tiến. Không gây bất cứ ảnh hưởng gì tới chất lượng quả chuông.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi hoàn thiện các công đoạn trên. Chuông được dỡ ra khỏi khuôn sau khi nguội. Tiến hành sửa bề mặt, mài dũa, đánh bóng, cắt bỏ phần thừa, ba via và tiến hành chạm ám hoa văn, chữ và làm màu theo yêu cầu của khách hàng.

Chuông bát bằng đồng đỏ nặng 100kg cho chùa

Báo giá Chuông bát bằng đồng tại xưởng

Hiện nay có nhiều đơn vị chế tác và bán Chuông bát. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng và giá thành tương xứng. Giá đúc Chuông bát phụ thuộc vào từng loại sản phẩm hoàn thiện.

– Đối với những sản phẩm đúc máy, kích thước nhỏ thì giá thành tính theo sản phẩm hoàn thiện.

– Đối với những sản phẩm đúc thủ công, có kích thước vừa và lớn thì giá thành sẽ tỷ lệ thuận với cân nặng của sản phẩm. Bởi những loại sản phẩm này sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu nhiều hơn, công sức người thợ bỏ ra cũng là cao hơn. Đồng thời, rủi ro đúc hỏng cũng là rất lớn bởi đúc chuông là công việc đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ gần như tuyệt đối . Mức giá sẽ dao động từ 500.000 – trên 520.000/kg tùy thuộc vào yêu cầu và địa điểm đúc. 

Lưu ý: Nhiều cơ sở hiện nay cung cấp các loại Chuông bát bằng đồng vớigiá thành cực thấp. Họ sử dụng chủ yếu là các loại bột đồng, thiếc chứa nhiều tạp chất (có giá thành đầu vào rất rẻ). Chưa kể đến trình độ người thợ còn kém, khuôn đúc cũng như tỷ lệ đồng thiếc không chuẩn. Dẫn tới thành phẩm kém cả về mặt âm thanh (đúc, rè, chói tai hoặc không vang) lẫn kết cấu. Trong bối cảnh những mặt hàng kém chất lượng đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường hiện nay, nhiều khách hàng không nắm được kiến thức chuyên môn sẽ rất dễ dàng bắt gặp phải những sản phẩm như thế này.

Giá đúc Chuông bát bằng đồng cỡ lớn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chuông Bát bằng đồng có bền không?

Người xưa có câu: “Nồi đồng cối đá”, ý chỉ sự bền chắc của kim loại đồng. Chuông Bát được đúc từ chất liệu đồng thanh khiết, chất lượng nên tuổi thọ là ưu điểm lớn. Sản phẩm có độ hoàn thiện cao với bề mặt được xử lý tốt, nhẵn nhụi. Các đường góc được làm cân đối. Đường tròn chuẩn xác, không méo móp hay mép bị vênh cao, thấp lệch nhau.

Các sản phẩm được đúc rất dày dặn, xử lỹ kĩ lưỡng, thân Chuông không nhiều vết nứt gãy hay vết rỗ. Chuông đồng có tuổi thọ đến cả trăm năm.

Nhược điểm của đồng là phản ứng với Oxy khiến màu sắc biến đôi. Tuy nhiên sản phẩm của Bảo Long với chất lượng tốt, càng dùng màu sắc càng trầm cổ, sang trọng đúng với ý nghĩa thờ cúng. Đặc biệt, Chuông có tiếng to, ngân vang dài, trước khi đến tay khách hàng đã được kiểm định, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

Chuông bát

Chiếc Chuông bằng đồng thường có tuổi thọ rất bền tốt

Lư Đồng Bảo Long – Đơn vị cung cấp Chuông đồng uy tín

Sản phẩm Đồ thờ bằng đồng tại Bảo Long là một lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng. Đồ thờ đáp ứng được đủ các yếu tố chất lượng, kiểu dáng, giá thành và chính sách hậu đãi đi kèm:

Vật phẩm được đúc là đồng thau, đồng đỏ thanh khiết, được sàng lọc loại bỏ các tạp chất bên trong, tỷ lệ đồng cao. Đồ thờ bằng đồng có độ bền tốt, màu sắc tự nhiên, bền bỉ theo năm tháng. Ngoài ra, kích thước đồ thờ đa dạng, thích hợp với nhiều không gian trưng bày. Sản phẩm được kiểm định chất lượng trước khi đến tay khách hàng. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bảo hành sản phẩm lên tới 5 năm.

Chuông Bát bằng đồng tại Bảo Long rất đa dạng kích cỡ, chất liệu. Có mẫu Chuông đúc từ đồng thau, chuông đúc bằng đồng đỏ. Kích thước đa dạng từ 7cm, 14cm, 16cm, 19cm, 24cm, 60cm… Đây là các kích thước cơ bản, phù hợp với hầu hết kích thước không gian tụng thờ. Để chắc chắn sản phẩm có phù hợp với phòng thờ không, hãy nhấc mấy và gọi ngay tới Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn rõ nhất.

Chế độ bảo hàng:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp

✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.

✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.

✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.