Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa? Đôi điều gia chủ cần lưu ý!

Giao thừa là thời khắc chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Đây được coi là một lễ cúng rất quan trọng trong ngày cuối năm. Bởi vậy mà vào ngày 30 tháng chạp hàng năm, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị lễ cúng tươm tất cùng nén hương thành kính dâng lên ban thờ gia tiên với mong cầu năm mới sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa? Cùng chúng tôi giải đáp dưới bài viết sau đây nhé!

bo do tho dinh rong noi bang dong do dat vang 9999 70cm
Cúng giao thừa là phong tục đã có từ rất lâu đời của người Việt

Cúng giao thừa là gì? Ý nghĩa lễ cúng đêm giao thừa

Nghi thức thờ cúng giao thừa là một trong những lễ cúng quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán bao gồm hai lễ cúng trong nhà và ngoài trời.

Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch nghĩa là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Lễ Trừ Tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”. Đêm trừ tịch là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến và tiễn trừ năm cũ với những điều không may đã qua”.

Theo tục lệ cổ truyền thì nghi thức thực hiện lễ cúng đêm Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà.

Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản Hạ giới trong năm mới.

bo do tho dinh vuong tu linh bang dong do mau tram co 60cm
Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch

==>Tham khảo thêm ý nghĩa đại tự câu đối trong văn hóa thờ cúng tâm linh

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa?

Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Trước tiên, chúng ta cũng phải chuẩn bị đầy đủ lễ cúng đêm giao thừa bao gồm:

•    Một bộ mũ quan đại vương hành khiển (hàng mã)
•    Giấy tiền vàng mã
•    Trái cây tươi trái cây tươi (quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long, nho,…), trầu cau tươi
•    Hương, nến, rượu nếp hoặc trà.

cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa
Việc chuẩn bị đồ thờ cúng cần chỉn chu, tươm tất thể hiện sự kính trọng của gia chủ

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ cúng giao thừa đầy đủ thì mâm cơm cúng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm cúng đêm giao thừa đầy đủ là hiện thân ước muốn một năm mới gia đình sung túc, an vui.

Dù có ngược xuôi vất vả thế nào thì mỗi dịp Tết đến xuân về mọi người đều cố gắng về tụ họp với gia đình, quây quần bên mâm cơm ấm cúng và tràn đầy yêu thương..

Tùy theo vùng, miền với phong tục tập quán khác nhau mà mâm cơm cúng giao thừa cũng có những thay đổi. Mỗi một món ăn trên mâm cơm cúng được trình bày đẹp mắt, thể hiện sự khéo léo cũng như kính trọng của gia chủ .

Một mâm cơm cúng đêm giao thừa phổ biến bao gồm:

–    Một con gà trống
–    Một đĩa xôi
–    Một đĩa giò
–    Một bánh trưng
–    Một tô canh
–    Một món xào
–    Một chén muối
–    Một chén gạo

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, quan niệm và sở thích mỗi gia đình có thể tùy biến theo cách riêng. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa
Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ, mâm cơm cúng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

==>Có thể gia chủ cũng quan tâm cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đầu năm

Nên cúng giao thừa vào khoảng thời gian nào?

Cúng giao thừa lúc mấy giờ là một trong những thắc mắc của nhiều người? Theo quan niệm dân gian thì nghi lễ thắp hương giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là đúng 12 giờ đêm ngày 30 (hoặc ngày 29) tháng Chạp.

Sở dĩ chọn thời điểm này bởi đây là thời khắc chuyển sang mùng 1 Tết của năm mới, để tiễn đưa những vị thần của năm cũ và nghênh đón những vị thần mới. Để chuẩn bị cho thời khắc này, mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn được trải một tấm vải trải bàn màu vàng hoặc đỏ để đặt mâm lễ cúng giao thừa rồi đọc bài văn khấn, dâng lễ vật thể hiện lòng thành.

cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa
Cúng giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là đúng 12 giờ đêm ngày 30 (hoặc ngày 29) tháng Chạp

 Những lưu ý khi cúng giao thừa

  • Sau khi thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời nhằm đón quan Hành khiển mới, tiễn quan Hành khiển cũ thì gia chủ mới làm lễ cúng giao thừa trong nhà.
  • Mâm cúng cần chuẩn bị tươm tất. Mặc dù có thể tùy vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng gia đình để chuẩn bị mâm cúng cho hợp lý tuy nhiên, cũng không nên chuẩn bị quá sơ sài bạn nhé.
  • Tùy phong tục từng vùng miền và địa phương sẽ có mâm cỗ cúng khác nhau nhưng trên cơ bản bạn cần có hương, đèn, trà rượu, muối gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng,…
  • Bên cạnh đó, vào đêm cúng giao thừa, người trong gia đình cần hòa thuận, tránh tình trạng cãi vã, to tiếng với nhau, tránh làm đổ vỡ đồ vật…
  • Không nên soi gương vào đêm giao thừa vì quan niệm người xưa cho rằng như vậy có thể nhìn thấy ma quỷ, đồng thời khiến cả năm gặp điều không may.
cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa
Cần lưu ý một số điều khi thực hiện nghi thức cung giao thừa

Tham khảo bài văn khấn cúng đêm giao thừa

1. Văn khấn lễ giao thừa trong nhà 

Kính lạy:

– HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN
– LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN
– CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI-NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH

Nay phút giao thừa giữa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

Chúng con là: ………………………………Tuổi……………
Hiện cư ngụ tại: T.P (Tỉnh):…………………Quận (Huyện):………………………….
Phường (Xã):……………..Khu phố (Thôn):……………Xứ đất:……………
(Hoặc: Số nhà :……… Đường:………… Khu phố :……….Phường :…………..
Quận :………….Tp:………………….)

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lể vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa
Khi thực hiện nghi thức thờ cúng gia chủ cần phải thành tâm khấn vái

2. Văn khấn Giao thừa ngoài trời

Gia chủ tham khảo bài Văn khấn giao thừa ngoài trời theo sách Văn khấn nôm truyền thống. Đây là bài khấn do Thượng toạ Thích Viên Thành biên soạn, NXB Thanh Hóa xuất bản:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, cư ngụ tại…….

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

cần chuẩn bị gì cho lễ cúng đêm giao thừa
Văn khấn gia tiên, thần linh là điều cơ bản mà gia chủ nên biết

Trên đây là những chia sẻ của Bảo Long những điều cần chuẩn bị cho lễ cúng đêm giao thừa cụ thể và chi tiết. Để bàn thờ gia tiên thêm trang trọng và hài hòa hơn các bạn có thể tham khảo thêm về đồ thờ cúng bằng đồng tại Bảo Long. Quý khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc hoặc liên hệ Hotline: 0937.522.286 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất

Quý khách tham khảo thêm:

+ 100 mẫu lư đỉnh đồng đẹp nhất trên thị trường hiện nay

+ 100 mẫu bát hương cho điện thờ đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.